4 lỗi thường gặp khi đi qua trạm thu phí – Mức phạt ra sao?

Xe đi chậm có bị phạt tốc độ

Trạm thu phí là nơi tiến hành việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ so với phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Khi đi qua đây, tài xế rất dễ dàng mắc một trong những lỗi sau dẫn đến việc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Ô tô đi vào làn xe máy để “né” trạm thu phí

Đó là một trong các những lỗi thịnh hành thường xuất hiện ở khu vực trạm thu phí có làn đường xe máy thoáng rộng và không tồn tại nhân viên đứng soát. Những tài xế cần cảnh báo, đấy là hành vi vi phạm pháp luật và hoàn toàn có thể chịu mức phạt rất nặng.

Ví dụ, tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm hoàn toàn có thể bị xử phạt theo 03 lỗi sau:

– Người điều khiển xe không chấp hành tín lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường: Phạt 200.000 – 400.000 đồng (căn cứ điểm a khoản 1);

– Người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: Phạt 03 – 05 triệu đồng (căn cứ điểm đ khoản 5);

– Người điều khiển xe không chấp hành tín lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông: Phạt 03 – 05 triệu đồng (căn cứ điểm b khoản 5).

Ngoài ra, theo khoản 11 Điều này, người vi phạm còn hoàn toàn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, đặc biệt quan trọng, nếu gây tai nạn hoàn toàn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Như vậy, tổng hợp mức phạt hoàn toàn có thể lên tới mức 10,4 triệu đồng so với hành vi đi ô tô vào làn xe máy để tránh trạm thu phí, đồng thời hoàn toàn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe lên tới mức 04 tháng.

Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc NLĐ được hưởng cơ chế gì?

Xe không dán thẻ thu phí nhưng đi vào làn thu phí tự động

Hiện nay, hình thức thu phí không dừng (ETC) đã được triển khai ở hầu hết những trạm thu phí trên toàn nước. Khối hệ thống thu phí tự động này giúp cho những người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông như không cần dừng xe để trả phí khi đang lưu thông, tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiên liệu và thời hạn dịch chuyển; phương thức giao dịch đa dạng và phong phú;…

Tuy nhiên, nhiều tài xế đã lợi dụng việc không dừng mà cho xe đi qua làn ETC dù không tài năng khoản trả phí tự động, hoặc tài năng khoản nhưng không đủ tiền giao dịch. Hành vi này có khả năng sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ là một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với người điều khiển xe tiến hành một trong những hành vi vi phạm tại đây:

c) Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo như hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo như hình thức điện tử tự động không dừng tại những trạm thu phí”

Như vậy, hành vi cho xe không dán thẻ thu phí mà đi qua làn tự động có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cập nhật là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng hệ thống giải trí và kết nối trong xe ô tô

Dừng đỗ quá 5 phút tại trạm thu phí

Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực những trạm thu phí BOT trên những quốc lộ và bảo vệ điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, biển báo “Cấm dừng xe quá 05 phút” đã được đặt cách những cabin thu phí của những trạm BOT khoảng 50m.

Trường hợp dừng xe quá thời hạn trên, tài xế hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính theo một trong những lỗi sau:

– Phạt 01 – 02 triệu đồng: Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019);

– Phạt 03 – 05 triệu đồng: Không chấp hành tín lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5 Nghị định 100/2019).

Đặc trưng, trường hợp người điều khiển xe ô tô cố ý dừng, đỗ phương tiện cản trở, gây ách tắc giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị xử lý trách nhiệm hình sự về Tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung cập nhật năm 2017.

Không đảm bảo {khoảng cách} giữa những xe

Để đảm bảo việc lưu thông cũng như tạo {khoảng cách} an toàn và tin cậy, tránh va chạm giữa những xe dừng đỗ khi đi qua trạm thu phí, biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” đã được đặt tại những vị trí dễ nhìn ở làn thu phí để những tài xế đơn giản quan sát và tiến hành.

Tùy theo trạm thu phí mà {khoảng cách} đưa ra sẽ là không giống nhau, thường thì là 3m hoặc 8m. Nếu đã có biển báo này mà tài xế không tiến hành đúng có khả năng sẽ bị phạt từ 800.000 – 01 triệu đồng về hành vi không giữ {khoảng cách} theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 • Không tồn tại cần gạt nước? Mức xử phạt?
 • Bãi đỗ xe chưa xin phép? Mức xử phạt hành chính?
 • Trông giữ xe trái phép bị phạt đến 16 triệu đồng?
Xem thêm:  Rải vật sắc nhọn trên đường bị phạt thế nào?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *