CSGT khi dừng xe kiểm tra có phải chào lái xe không?


Nhiều người vi phạm hiện nay vẫn “ngỡ” Cảnh sát giao thông (CSGT) bắt buộc phải chào người dân khi tiến hành dừng xe kiểm tra nên thường dùng lí do này để “vặn vẹo” lực lượng tác dụng khi họ thao tác.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Khi nào CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra?

Theo hướng dẫn tại Thông tư 01/2016/TT-BCA, cán bộ triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong số trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc trải qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được những hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

– Tiến hành mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

– Tiến hành kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự, đáng tin cậy giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

– Có văn phiên bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan khảo sát; văn phiên bản đề nghị của cơ quan tác dụng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo bình an, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn phiên bản đề nghị phải ghi ví dụ thời hạn, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Xem thêm:  Người đi bộ đi sai phần đường quy định bị phạt ra sao?

CSGT có buộc phải chào lái xe khi dừng phương tiện kiểm tra?

Quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ của CSGT hiện nay được quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BCA.

Theo đó, khi xe cần kiểm soát đã đỗ đúng vị trí, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí đáng tin cậy, công khai minh bạch, yêu cầu người lái xe triển khai những biện pháp đáng tin cậy, xuống xe và xuất trình những loại giấy tờ có liên quan; có thái độ, cử chỉ đúng mực và ứng xử phù phù hợp với người lái xe.

Tùy theo trường hợp ví dụ, cán bộ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát rất có thể triển khai động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân, sau đó nói lời: “Chào ông (bà,anh, chị…), yêu cầu ông (bà, anh,chị…) cho Cửa Hàng chúng tôi kiểm soát những loại giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện”…

Như vậy, hiện nay CSGT không bắt buộc phải chào lái xe khi dừng phương tiện kiểm tra, kiểm soát mà rất có thể chào hoặc không tùy theo trường hợp. Ví dụ điển hình, tài xế có biểu thị say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, không làm chủ được hành vi của phiên bản thân thì CSGT rất có thể không chào những người này.

Sau thời điểm tiếp nhận được những loại giấy tờ, thông tin cho những người lái xe và người trên xe biết lý do kiểm soát, CSGT sẽ được triển khai kiểm soát theo quy định tại Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA (Kiểm soát những điều kiện tham gia giao thông của phương tiện, Kiểm soát sinh hoạt vận tải đường bộ…).

 • Cách nộp phí phạt vi phạm giao thông không cần đến Kho…
 • CSGT có được kiểm tra CMND của người vi phạm?
 • CSGT có buộc phải chào lái xe khi dừng phương tiện…
Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Hệ Thống Hỗ Trợ Điều Khiển Xe Theo Địa Hình Trên Xe Hơi

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0906 038 817, Email: info@everest.net.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *