Những lỗi vi phạm nào có khả năng sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần lưu ý?

Những lỗi vi phạm nào sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần chú ý?

Nghị định 100 vừa được Chính phủ phát hành quy định nhiều hành vi vi phạm bị tạm giữ phương tiện. Mời người hâm mộ cùng tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau.

Những lỗi vi phạm nào có khả năng sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần lưu ý? 

Theo Nghị định 100 thay thế Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ – đường sắt, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định ATGT ngoài việc bị xử phạt hành chính còn rất có thể bị tạm giữ phương tiện.

Khi nào chủ phương tiện bị tạm giữ xe?

Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, việc tạm giữ phương tiện chỉ được áp dụng trong trường hợp thật sự quan trọng: Để xác minh tình tiết mà nếu như không tạm giữ thì không tồn tại căn cứ ra đưa ra quyết định xử phạt; Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu như không tạm giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội; Để đảm bảo thi hành đưa ra quyết định xử phạt với hình thức phạt tiền cho tới khi cá thể, tổ chức vi phạm nộp phí phạt xong.

Tuy nhiên, theo Điều 82 Nghị định 100, phương tiện rất có thể bị tạm giữ để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm giao thông. Thời hạn tạm giữ tối đa là đến 7 ngày trước lúc ra đưa ra quyết định xử phạt.

Xem thêm:  Giáo viên đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại Huyện An Dương
BLX.VN – Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817

Một số trong những lỗi vi phạm thông dụng có khả năng sẽ bị tạm giữ xe gồm:

Với người điều khiển xe ô tô: Điều khiển xe mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu; 0,25 miligam/lít khí thở; Đi ngược chiều trên đường cao tốc; Lùi xe trên đường cao tốc; Điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt quá 50 miligam – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam – 0,4 miligam/lít khí thở; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy của người thi hành công vụ; Điều khiển xe trên đường mà trong khung người có ma túy; Không tồn tại giấy Đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy Đăng ký xe đã không còn hạn sử dụng.

Với người điều khiển xe máy, những lỗi thông dụng gồm: Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý và vận hành, duy trì đường cao tốc; Điều khiển xe mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở; Điều khiển xe mà nồng độ cồn; Vượt quá 50 miligam – 80 miligam/100 mililít máu; Dùng chân điều khiển xe; Ngồi về một bên điều khiển xe; Nằm trên yên xe điều khiển xe…

Người điều khiển xe đạp bị tạm giữ xe khi: Điều khiển xe trên đường có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lít khí thở; Điều khiển xe trên đường có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam – 0,4 miligam/lít khí thở…

 • Không mang giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
 • Có được lái xe trong khi chờ cấp lại GPLX bị mất?
Xem thêm:  Học Lái Xe Từ Thầy Hồng - Giảng Viên Uy Tín Ở Hải Phòng

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *