Những thắc mắc khi thi bằng lái xe

Những thắc mắc khi thi bằng lái xe

Hiện nay, phần nhiều người dân đều phải có phương tiện cơ giới để dịch chuyển, vì thế yêu cầu thi bằng lái xe cũng lớn. Dưới đó là những vướng mắc người dân thường thắc mắc khi thi bằng lái xe.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy trình thi bằng lái xe triển khai thế nào?

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ đăng ký học lái xe

Người học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe;

– Phiên bản sao Minh chứng nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn so với người Việt Nam; Hộ chiếu còn thời hạn so với người Việt Nam định cư ở quốc tế…

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe.

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành tại Trung tâm đào tạo

Người thi bằng lái xe những hạng A1, A2, A3, A4 và ô tô hạng B1 được tự học những môn lý thuyết nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để ôn luyện, kiểm tra.

Riêng so với những hạng A4, B1 phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo.

Bước 3: Tham gia kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe

– Thi lý thuyết

– Thi thực hành

Cảnh báo: Quan trọng đặc biệt, từ thời điểm ngày 01/01/2021, người thi bằng lái xe ô tô (hạng B1 số tự động, B1, B2, C, D, E, những hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái xe ô tô bằng ứng dụng mô phỏng những trường hợp giao thông – xử lý những trường hợp mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

Xem thêm:  Giới hạn tốc độ tại Huyện An Dương - Cách điều khiển xe trên đường

Trượt thực hành có được bảo lưu kết quả thi lý thuyết?

Về việc công nhận kết quả sát hạch lái xe, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

– So với người dự sát hạch lái xe hạng A1, A2, A3 và A4: Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết nhưng không đạt nội dung sát hạch thực hành lái xe trong hình thì được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết trong thời hạn 01 năm Tính từ lúc ngày đạt kết quả sát hạch; nếu như muốn dự sát hạch phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng theo quy định và phải mang tên trong biên bạn dạng xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch hoặc Tổ sát hạch kỳ trước;

– So với người dự sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, hạng B1, B2, C, D, E và những hạng F: Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết, ứng dụng mô phỏng những trường hợp giao thông, thực hành lái xe trong hình được bảo lưu kết quả nội dung sát hạch đạt trong thời hạn 01 năm, Tính từ lúc ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất…

Như vậy, hiện nay, thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết nhưng không đạt nội dung sát hạch thực hành lái xe thì được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết trong thời hạn 01 năm Tính từ lúc ngày đạt kết quả sát hạch.

Cảnh báo: Thí sinh trượt lý thuyết không được thi thực hành.

Mất bằng lái xe có phải thi lại?

Theo khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của hệ thống điện trong xe ô tô

Như vậy, so với người làm mất bằng lái xe rất có thể được cấp lại. Còn bằng lái xe quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng, mang tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý và vận hành sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị những cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng Tính từ lúc ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại một số trong những nội dung, tùy theo thời hạn quá hạn.

Hiện nay giấy tờ thủ tục cấp lại bằng lái xe được tiến hành như sau:

Người lái xe sẵn sàng 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao hàm:

– Phiên bản sao Minh chứng nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

– Đơn đề nghị đổi (cấp lại) Giấy phép lái xe theo mẫu quy định có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;

– Phiên bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Hồ sơ được nộp tại Thành phần tiếp nhận và trả hồ sơ Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người lái xe tự sướng trực tiếp và xuất trình bạn dạng chính những hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Sau thời điểm nộp lệ phí, người xin cấp lại bằng lái xe được cấp giấy hẹn. Cá thể đến nhận bằng theo thời hạn trên giấy hẹn.

Bằng lái xe hết hạn bao lâu thì phải thi lại?

Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng sẽ phải thi lại lý thuyết hoặc phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại Giấy phép lái xe tùy thuộc vào thời hạn quá hạn, ví dụ:

Xem thêm:  Giấy tờ thủ tục đóng phí phạt vi phạm giao thông

– Quá hạn từ 03 tháng – 01 năm: Thi lại lý thuyết;

– Quá hạn từ 01 năm trở lên: Thi lại cả lý thuyết và thực hành.

 • 4 quy định mới về thi Bằng lái xe áp dụng…
 • Đi xe máy điện không gương có bị phạt?
 • Đi xe máy đội mũ bảo hiểm “rởm” có bị phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0906 038 817, Email: info@everest.net.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *