Đề xuất mới: Bằng lái xe hạng A1 và B2 sẽ không còn tồn tại?

Thay đổi đáng chú ý: Đề xuất bỏ bằng lái xe hạng A1 và B2 trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Theo Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến góp ý, việc thay đổi phân hạng bằng lái xe (bằng lái) sẽ tác động đáng kể đến hệ thống cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam. Trong dự thảo này, có đề xuất bỏ bằng lái xe hạng A1 và B2, và thay thế chúng bằng các hạng A2, A, A3, B, C1, C, D2, D, BE, C1E, CE, D2E và DE. Điều này nhằm điều chỉnh và cải tiến quy trình cấp giấy phép lái xe, đồng thời tăng cường an toàn giao thông trên đường bộ. Bài viết này sẽ trình bày các điểm chính của đề xuất này và tác động của nó đối với người lái xe tại Việt Nam.

Thay đổi đáng chú ý: Đề xuất bỏ bằng lái xe hạng A1 và B2 trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Cải cách hệ thống cấp giấy phép lái xe: Đề xuất thay đổi phân hạng A1 và B2

Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đề xuất thay đổi phân hạng bằng lái xe hạng A1 và B2 được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quy trình cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam. Thay vì sử dụng hạng A1 và B2, hệ thống sẽ thay thế chúng bằng các hạng A2, A, A3, B, C1, C, D2, D, BE, C1E, CE, D2E và DE. Các hạng bằng lái mới sẽ được phân loại dựa trên khối lượng và loại xe, giúp tăng cường sự chính xác và khả năng điều khiển của người lái xe.

Theo đề xuất, hạng A2 sẽ được cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xilanh từ 50-175cm3 hoặc động cơ có công suất định mức tương đương. Hạng A sẽ được cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xilanh từ 175cm3 trở lên hoặc động cơ có công suất định mức tương đương và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng A2. Hạng A3 sẽ được cấp cho người lái xe môtô ba bánh và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng A2.

Xem thêm:  Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu trong xe ô tô

Đối với xe ô tô, hạng B sẽ cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B2. Hạng C1 sẽ cấp cho người lái xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế từ 3.500kg đến 7.500kg, và các loại xe quy định cho bằng lái xe các hạng B. Hạng C sẽ cấp cho người lái xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế trên 7.500kg và các loại xe quy định cho bằng lái xe các hạng B, C1. Hạng D2 sẽ cấp cho người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ và các loại xe quy định cho bằng lái xe các hạng B, C1, C. Hạng D sẽ cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ, xe ô tô chở người giường nằm và các loại xe quy định cho bằng lái xe các hạng B, C1, C, D2.

Việc đề xuất thay đổi phân hạng bằng lái xe hạng A1 và B2 trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quy trình cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam. Nhờ sự điều chỉnh và cải tiến này, người lái xe sẽ được phân loại và đào tạo theo từng loại xe cụ thể, giúp tăng cường sự an toàn và hiệu quả trong việc tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc thay đổi này cần được xem xét kỹ lưỡng và cung cấp đầy đủ thông tin đến người dân để đảm bảo sự thích ứng và hiểu rõ về quy định mới. Chỉ khi có sự hỗ trợ và thông tin đầy đủ, việc thay đổi này mới đạt được mục tiêu tạo ra một môi trường giao thông an toàn và hiệu quả trong tương lai.

Xem thêm:  Đời Vô Thường, Ta Nợ Nhau Chữ Thương: Một Tác Phẩm Đáng Đọc
[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *