Tất tần tật điều cần phải biết biển báo cấm quay đầu xe

Đỗ xe ngược chiều có bị xử phạt không?

Biển báo cấm quay đầu xe xuất hiện ở một trong những đoạn đường mà người tham gia giao thông cần lưu ý để không xẩy ra phạt. Nội dung bài viết này sẽ cung ứng cho chúng ta tất tần tật điều cần phải biết biển báo cấm quay đầu xe.

Tất tần tật điều cần biết biển báo cấm quay đầu xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quay đầu xe là gì?

Quay đầu xe là 1 trong loại chuyển hướng xe của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Khi quay đầu xe, người điều khiển phương tiện rất cần phải đảm bảo được những điều kiện như sau: người điều khiển phương tiện phải giảm vận tốc, có tín hiệu trước lúc tiến hành hành vi quay đầu xe, phải quan sát và nhường quyền đi trước cho những đối tượng người dùng quan trọng.

Ở khu vực có biển báo là khu dân cư, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được phép quay đầu xe nơi có đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Biển báo cấm quay đầu xe – ý nghĩa

Biển báo cấm quay đầu xe có số hiệu P.124a và P.124b. Biển báo này dùng để làm cấm những loại xe bao hàm cả xe cơ giới và xe thô sơ quay đầu theo chữ U trừ những trường hợp theo quy định của Nhà nước là được ưu tiên.

Biển báo này được quy định nhằm mục tiêu đảm bảo tin cậy cho những người tham gia giao thông.

Nhận diện những biển báo cấm quay đầu xe

Biển báo cấm quay đầu xe có dạng hình tròn trụ, nền trắng, viền red color, có một dấu gạch chéo cánh từ góc bên trái xuống góc bên phải biển báo red color. Trên nền biển báo có ký hiệu quay đầu xe; trong một trong những trường hợp biển báo khi cấm những phương tiện giao thông có kèm hình phương tiện trên góc bên phải.

Xem thêm:  Học bằng lái xe mất đến 30 triệu đồng?

Xem thêm: Biển cấm rẽ trái và biển cấm quay đầu – nhiều tài xế còn nhầm lẫn

Mức xử lý vi phạm khi vi phạm biển báo cấm quay đầu

Hành vi vi phạm biển báo cấm quay đầu xe bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, theo đó hành vi vi phạm này có khả năng sẽ bị xử phạt như sau:

(i) So với xe máy vi phạm biển báo cấm quay đầu xe:

Căn cứ theo điểm p khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Căn cứ theo điểm d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe trong hầm đường bộ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra người điều khiển xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

(ii) So với xe ô tô vi phạm biển báo cấm quay đầu xe

Căn cứ theo điểm i khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trong hầm đường bộ bị phạt tiền từ là 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Xem thêm:  Xe máy chở hàng thế nào thì được gọi là cồng kềnh?

Căn cứ theo điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Ngoài ra người điều khiển ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Một số trong những thắc mắc về biển báo cấm quay đầu xe

Biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Quy chuẩn chỉnh 41:2019  quy định về biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải, theo đó chúng ta hoàn toàn có thể hiểu

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “Cấm rẽ phải”. Biển không tồn tại giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực thực thi hiện hành cấm những loại xe bao hàm cả xe cơ giới và xe thô sơ rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ những xe theo quy định của pháp luật thuộc trường hợp được ưu tiên.

Điều này còn có nghĩa rằng khi gặp biển cấm rẽ trái, tài xế vẫn được phép quay đầu xe.

Xem thêm: Biển báo cấm rẽ phải  những điều cần phải biết

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Việc quay đầu xe khi đèn đỏ là điều pháp luật không cho phép. Theo quy định thì khi tín hiệu đèn đỏ được bật sáng thì phương tiện cần dừng trước “vạch dừng xe”. Tất nhiên việc quay đầu sẽ buộc người điều khiển dịch rời xe qua vạch dừng chờ này và làm cho xe đến nơi hoàn toàn có thể quay đầu lại – hành vi này có khả năng sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt khi phát hiện.

Xem thêm:  Giấy tờ thủ tục xử lý vi phạm trong nghành giao thông đường bộ

Về cơ bạn dạng, khi có đèn đỏ sẽ không còn được phép quay đầu xe!

Xem thêm những vấn đề liên quan khác tại Luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *