Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Hiện nay, việc sử dụng xe máy điện, xe đạp điện đang ngày càng trở nên thịnh hành. Tuy không yêu cầu về Bằng lái xe nhưng xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Xe đạp điện có phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên thường gọi khác của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới tham gia giao thông bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong số đó, xe cơ giới theo Thông tư này bao hàm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an toàn, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho tất cả những người tàn tật) có tham gia giao thông (khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/TT-BTC).

Căn cứ những quy định trên, rất có thể thấy, xe đạp điện không phải là xe cơ giới. Do đó, người chạy xe đạp điện sẽ không còn phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Có đúng xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Như đã dẫn chiếu, chỉ chủ xe cơ giới mới bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Tuy nhiên, khái niệm về xe cơ giới trong Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 22/2016/BTC quy định Quy tắc, pháp luật, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới lại có sự khác lạ nhất định. Ví dụ:

Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc NLĐ được hưởng cơ chế gì?
Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 Khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/BTC
Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tại đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe tương tự. “Xe cơ giới” bao hàm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an toàn, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho tất cả những người tàn tật) có tham gia giao thông.

 

Luật Giao thông đường bộ, xe máy điện được xem như là xe cơ giới nhưng loại xe đó lại không thuộc xe cơ giới bắt buộc tham gia bảo hiểm xe máy theo Thông tư 22/2016/TT-BTC. Mặc khác, Thông tư này cũng không quy định mức phí tham gia bảo hiểm xe máy so với xe máy điện.

Vì vậy, hiện nay, xe máy điện không bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Từ thời điểm ngày 01/3/2021 sắp tới, xe máy điện sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy theo quy định Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực thực thi hiện hành từ 01/3/2021) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Xem thêm:  Giấy tờ thủ tục sang tên xe máy tiên tiến nhất: Kinh nghiệm tiến hành từ A đến Z
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Từ 01/3/2021, mua bảo hiểm cho xe máy điện ở đâu? Phí bao nhiêu?

Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã bổ sung cập nhật xe máy điện vào những xe được xem như là xe cơ giới tại điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị định này. Theo đó, Tính từ lúc ngày 01/3/2021, chủ xe máy điện sẽ phải triển khai việc chọn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Nghị định 03, Giấy chứng nhận bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế với những nội theo quy định hoặc cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử.

Người dân rất có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến những đại lý phân phối hoặc đến những bank, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cho xe đạp điện.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự so với xe máy điện được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC (có hiệu lực thực thi hiện hành ngày 01/3/2021) là 55.000 đồng (chưa bao hàm 10% VAT).

Xe đạp điện không cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nhưng xe máy điện sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc từ thời điểm ngày 01/3/2021 còn nếu như không muốn bị phạt hành chính khi lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra.

 • Lái xe máy điện chỉ có một gương bên trái có bị phạt không?
 • Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?
Xem thêm:  Tài xế giỏi bạn cần có các bước làm nào?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *