Quá hạn tạm giữ mà không đến nhận xe có sao không?

Quá hạn tạm giữ mà không đến nhận xe có sao không?

Khi vi phạm những quy định về đáng tin cậy giao thông, ngoài việc bị xử phạt hành chính, người vi phạm còn hoàn toàn có thể bị tạm giữ phương tiện trong nhiều trường hợp. Vậy quá hạn tạm giữ mà không đến nhận xe có sao không?

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quá hạn tạm giữ mà không đến nhận xe hoàn toàn có thể bị tịch thu

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 115/2013/NĐ-CP, cá thể có phương tiện bị tạm giữ có nhiệm vụ nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo đúng thời hạn ghi trong đưa ra quyết định tạm giữ.

Trong số đó, thời hạn tạm giữ so với phương tiện thường là 07 ngày (theo Điều 82 Nghị định 100/2019NĐ-CP).

Do đó, bạn phải đến nhận xe theo đúng thời hạn được quy định. Nếu quá thời hạn này mà không đến lấy xe, xe máy của bạn cũng có thể bị xử lý theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP như sau:

– Trong thời hạn 03 ngày, Tính từ lúc ngày hết thời hạn tạm giữ, nếu người vi phạm không đến nhận mà không tồn tại lý do chính đáng thì người ra đưa ra quyết định tạm giữ phải thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương hoặc địa phương nơi tạm giữ phương tiện và niêm yết công khai minh bạch tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ;

– Hết 30 ngày, Tính từ lúc ngày niêm yết công khai minh bạch, thông tin ở đầu cuối trên phương tiện thông tin đại chúng, nếu người vi phạm không đến nhận hoặc không xác định được người vi phạm thì người có thẩm quyền phải ra đưa ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính để xử lý theo quy của pháp luật.

Sau khoản thời gian bị ra đưa ra quyết định tịch thu, phương tiện được xác lập quyền sở hữu toàn dân và bị xử lý theo trình tự, giấy tờ thủ tục quy định của Luật Vận hành, sử dụng gia tài công và những văn phiên bản liên quan.

Xem thêm:  Giới thiệu điều chỉnh tay lái

Như vậy, nếu sau 33 ngày Tính từ lúc ngày hết thời hạn tạm giữ mà bạn không đến nhận lại xe bị tạm giữ, phương tiện sẽ ảnh hưởng tịch thu. Đồng nghĩa rằng, các bạn sẽ không thể là chủ sở hữu của chiếc xe đó nữa. Thay vào đó, nó sẽ thuộc về toàn dân và được xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu lỡ quá hạn, cần đến nhận xe ngay để không xẩy ra tịch thu

Như đã phân tích ở trên, Tính từ lúc ngày hết thời hạn tạm giữ xe, bạn vẫn tồn tại thời hạn 33 ngày để bạn cũng có thể đến nhận lại xe để không xẩy ra người có thẩm quyền ra đưa ra quyết định tịch thu.

Giấy tờ thủ tục nhận lại phương tiện bị tạm giữ được triển khai theo khoản 7 Điều 1 Nghị định 31/2020/NĐ-CP. Theo đó, việc trả lại phương tiện chỉ được triển khai khi có Ra quyết định trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ bằng văn phiên bản của người có thẩm quyền ra đưa ra quyết định tạm giữ.

Để sở hữu đưa ra quyết định này, bạn phải tiến hành đóng phí phạt vi phạm giao thông trước. Sau đó, để nhận lại xe, bạn cần sẵn sàng tương đối đầy đủ những giấy tờ sau mang đến nơi xe bị tạm giữ:

– Ra quyết định trả lại phương tiện bị tạm giữ;

– Minh chứng nhân dân hoặc Căn cước công dân;

– Văn phiên bản ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho những người khác đến nhận xe).

Xem thêm:  Nhiên liệu của ô tô - Cách tối ưu hóa hiệu suất

Sau khoản thời gian nộp tương đối đầy đủ hồ sơ, người được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành, bảo vệ phương tiện sẽ trả lại phương tiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Kiểm tra đưa ra quyết định trả lại phương tiện; kiểm tra thẻ Căn cước công dân hoặc Minh chứng nhân dân của người đến nhận.

Bước 2: Yêu cầu người đến nhận lại phương tiện đối chiếu với biên phiên bản tạm giữ để kiểm tra về chủng loại, con số, khối lượng, unique, điểm sáng, thực trạng của phương tiện bị tạm giữ dưới sự tận mắt chứng kiến của cán bộ quản lý và vận hành.

Bước 3: Lập biên phiên bản bàn giao phương tiện bị tạm giữ, trả lại xe cho chủ phương tiện.

Đặc trưng, bạn còn phải trả chi phí lưu kho, chi phí bến bãi rộng lớn, chi phí bảo vệ phương tiện trong thời hạn xe bị tạm giữ.

Nói tóm lại: Quá hạn tạm giữ xe, bạn vẫn hoàn toàn có thể đến nhận lại xe nhưng nếu quá 33 ngày, xe của bạn cũng có thể bị tịch thu và xử lý theo quy định.

 • Xe máy không tồn tại đèn báo hãm? Mức xử phạt?
 • Đi xe đạp không phanh? Mức xử phạt?
 • Xe không chính chủ? Xử phạt đến 8 triệu đồng

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Thời hạn bằng lái xe B2 là bao lâu? Mức xử phạt còn nếu không mang bằng lái

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *