Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Trong khi tham gia giao thông người điều khiển xe gặp đèn đỏ sẽ cần để ý những vấn đề gì? Có được quay đầu xe không? Mức xử phạt vi phạm so với xe máy và ô tô khi quay đầu xe sai quy định pháp luật là ra sao?

gặp đèn đó có được quay đầu xe
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Câu vấn đáp là Không, khi gặp đèn đỏ những phương tiện không được quay đầu xe

Vì khi tham gia giao thông người điều khiển xe phải dừng trước “vạch dừng xe”, nếu như muốn quay đầu xe người điều khiển xe rất cần được chờ đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh.Theo Quy chuẩn chỉnh báo hiệu đường bộ phát hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT về ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

Đèn tín hiệu xanh: cho phép đi.

Đèn tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải tạm dừng trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu tạm dừng thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải tạm dừng trước vạch dừng. Nếu không tồn tại vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Vì vậy, trong trường hợp gặp đèn tín hiệu red color thì người điều khiển xe sẽ phải dừng trước vạch dừng xe. Nếu không tồn tại vạch dừng thì người điều khiển xe phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh ABS

 Xem thêm nội dung bài viết Tất tần tật về biển báo cấm quay đầu xe 

Khi nào gặp đèn đỏ được quay đầu xe ?

Trong quy trình tham gia giao thông, quay đầu xe là kĩ năng cơ phiên bản nhằm mục tiêu chuyển hướng dịch rời của người điều khiển xe. Để quay đầu xe được đáng tin cậy và trường hợp nào được phép quay đầu khi gặp đèn đỏ sau đây:

Trường hợp một, khi có tín lệnh của người điều khiển giao thông;

Trường hợp hai, khi có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo;

Trường hợp ba, khi có biển báo hiệu cho phép những xe quay đầu được lắp đặt kèm theo;

Trường hợp tư, khi có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép những xe quay đầu trước lúc đến đèn tín hiệu giao thông.

Tuy nhiên để quay xe đúng luật thì Người điều khiển xe phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau khoản thời gian quay đầu xe theo Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Nguyên tắc thứ nhất, Khi có tín hiệu trước lúc quay đầu, giảm vận tốc;

Nguyên tắc thứ hai, Khi nhường quyền đi trước cho những đối tượng người tiêu dùng quan trọng đặc biệt trên phần đường của họ (người đi bộ, đi xe đạp…) và phải quan sát;

Nguyên tắc thứ ba, Khi dịch rời trong khu dân cư người điều khiển xe thì chỉ được quay đầu xe nơi có đường giao nhau, có biển báo cho phép quay đầu xe;

Nguyên tắc thứ tư, người điều khiển xe không được quay đầu xe ở phần đường dành cho tất cả những người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Xem thêm:  Hệ thống âm thanh và giải trí trong xe ô tô

Như vậy, nếu người điều khiển xe tuân thủ những nguyễn tắc theo quy định trên sẽ được quay đầu xe khi gặp đèn đỏ trong số trường hợp trên. Ngược lạ nếu người điều khiển xe vi phạm 1 trong các những nguyên tắc trên sẽ ảnh hưởng xem là vi phạm giao thông.

Xem thêm những vấn đề pháp luật đáng tin cậy giao thông liên quan khác Tại đây

Mức xử phạt vi phạm quay đầu xe khi đèn đỏ

Trong trường hợp người điều khiển xe vẫn quay đầy khi gặp đèn đỏ và bất tuân thủ những nguyên tắc theo quy định trên hoặc quay xe không thuộc trường hợp trên thì sẽ vị xử phạt vi phạm. Nhiều phần người điều khiển xe quay đàu xe khi gặp đèn đỏ sẽ ảnh hưởng xử phạt vì hành vi khônh chấp hành tín lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Mức xử phạt vi phạm so với xe ô tô

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm so với xe ô tô sẽ như sau:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây: a) Không chấp hành tín lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Mức xử phạt vi phạm so với xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm so với xe máy sẽ như sau:

Xem thêm:  Không bắt buộc mang theo bạn dạng gốc giấy tờ xe khi đi đường

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây: e) Không chấp hành tín lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *