Giải đáp vướng mắc thu lệ phí trước bạ phương tiện giao thông

Giải đáp vướng mắc thu lệ phí trước bạ phương tiện giao thông

Ngày 01/12/2020, Bộ Tài chính đã phát hành Công văn 14767/BTC-TCT về vướng mắc hồ sơ thu lệ phí trước bạ phương tiện theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an.

Lệ phí trước bạ
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Theo Bộ Tài chính, tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ quy định: tổ chức, cá thể tài năng sản thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ những trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này. So với gia sản khác (trừ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy trong nước, tàu biển thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam) phải có bạn dạng sao hợp lệ những giấy tờ về giao thương mua bán, chuyển giao gia sản hợp pháp.

Cùng với đó, Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định: tổ chức, cá thể bán, điều chuyển, cho, tặng, phân chia hoặc thừa kế xe phải khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ Đăng Ký Xe triển khai tịch thu đăng ký, biển số xe trên khối hệ thống Đăng Ký Xe, cấp giấy chứng nhận tịch thu Đăng Ký Xe và cấp biển số tạm thời. So với xe đã chuyển quyền sở hữu trải qua nhiều người thì người đang sử dụng xe đến cơ quan vận hành hồ sơ để làm giấy tờ thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, trong đó ghi rõ quy trình giao thương mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận Đăng Ký Xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán sau cuối (nếu có). Giấy tờ thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan Đăng Ký Xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau: Giấy khai Đăng Ký Xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận tịch thu đăng ký, biển số xe (so với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm Đăng Ký Xe).

Xem thêm:  Đổi giấy phép lái xe cho khách phượt quốc tế thế nào?

Căn cứ quy định nêu trên, Bộ Tài chính cho rằng cơ quan Công an phụ trách về hồ sơ pháp luật của phương tiện và chủ phương tiện, tiếp nhận và tịch thu Giấy Đăng Ký Xe, lưu giữ hồ sơ pháp luật của xe, đồng thời phát hành Giấy chứng nhận tịch thu đăng ký, biển số xe so với chủ phương tiện quy định tại khoản 3 Điều 19 Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an. Nếu cơ quan Công an cho phép đăng ký phương tiện so với trường hợp này thì cơ quan Thuế triển khai thu lệ phí trước bạ theo quy định.

Hiện Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế đã giao cục thuế thao tác làm việc và thống nhất với cơ quan Công an trên địa phận về phương thức phối hợp trao đổi thông tin hồ sơ để giải quyết và xử lý giấy tờ thủ tục hành chính về thuế so với trường hợp đăng ký chuyển đổi sở hữu so với phương tiện ô tô, xe máy đảm bảo đúng nguyên tắc quy định trong Luật Vận hành thuế, một loại giấy tờ người dân chỉ phải nộp cho một cơ quan Nhà nước (khuyến khích trao đổi bằng phương thức điện tử).

Trường hợp chưa triển khai liên thông điện tử so với việc trao đổi hồ sơ nêu trên, cơ quan Thuế và cơ quan Công an cần thống nhất, định kỳ đối chiếu hồ sơ đảm bảo tiện nghi cho tất cả những người dân và doanh nghiệp, đồng thời thu đúng, đủ cho ngân sách nhà nước.

 • Ô tô quay xe trong hầm đường bộ bị phạt ra làm sao?
 • Phân biệt xe bán tải và xe ô tô con ra làm sao?
 • Thay đổi giá tính lệ phí trước bạ một vài dòng ô tô, xe máy
Xem thêm:  Các hệ thống lái và giảm chấn trên xe ô tô

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *