Học bằng lái xe mất đến 30 triệu đồng?

Học bằng lái xe mất đến 30 triệu đồng?

Việc học và thi bằng lái xe có khả năng sẽ bị siết chặt hơn so với trước đây. Cũng dịp này, hầu hết trung tâm dạy lái xe đều đội giá. Học bằng lái xe mất 30 triệu đồng có phải là thông tin đúng đắn?

Nhà nước không quy định khoản học phí học bằng lái xe

Hiện nay, việc quản lý và vận hành tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ được quy định tại Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT.

Thông tư này quy định rõ:

Căn cứ vào những quy định về cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chỉnh chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên do Bộ Giao thông vận tải phát hành và định mức về tiêu hao nhiên liệu do cơ sở đào tạo lái xe phát hành; cơ chế đầu tư tài chính hiện hành; những cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ xây dựng và đưa ra quyết định mức thu khoản học phí rõ ràng so với từng hạng giấy phép lái xe cụ thể theo từng học phần…

Như vậy, khoản học phí học lái xe ô tô do những cơ sở đào tạo lái xe cơ giới xây dựng và đưa ra quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Nhà nước không can thiệp hay quy định mức khoản học phí này mà chỉ theo dõi dựa trên report của cơ sở đào tạo lái xe.

Những cơ sở đào tạo tự phát hành mức khoản học phí, tự phụ trách về đưa ra quyết định phát hành mức thu và quản lý và vận hành khoản học phí của đơn vị mình. Những cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra.

Xem thêm:  Trường hợp nào chạy xe quá vận tốc mà không biến thành xử phạt?

Nếu cơ sở đào tạo phát hành mức thu và triển khai thu khoản học phí không đúng thì mới bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Có tăng khoản học phí học bằng lái xe?

Theo Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, mức thu khoản học phí sẽ dựa trên những yếu tố như: cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chỉnh chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, định mức về tiêu hao nhiên liệu, cơ chế đầu tư tài chính…

Mà từ thời điểm năm 2020, khi một trong những nội dung của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực thực thi sẽ siết chặt hơn quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô, khiến cho phát sinh thêm nội dung đào tạo, cơ sở vật chất để theo dõi học và thi. Ví dụ như sau:

– Từ 01/01/2020, chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C sẽ sở hữu được thêm nội dung học về Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông;

– Đồng thời, sẽ lắp camera IP, có độ sắc nét HD trở lên tại phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải;

– Từ 01/05/2020, những cơ sở đào tạo ứng dụng technology để nhận dạng và theo dõi thời hạn học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ so với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1)…

Xem thêm:  Động cơ ô tô - Cấu tạo và hoạt động

Với việc bỏ ra những chi phí lắp camera, dạy thêm nội dung học, lắp thiết bị nhận dạng và theo dõi thời hạn học… chắc rằng mức khoản học phí học lái xe từ thời điểm năm 2020 sẽ cao hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, mỗi cơ sở đào tạo sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn chi phí sắm sửa để xác định mức khoản học phí cho cơ sở mình. Quy luật cung cầu cũng là 1 trong yếu tố đưa ra quyết định lớn đến mức khoản học phí học lái xe ô tô.

Khi “nhà nhà” đổ xô đi học bằng lái xe, nhu yếu tăng cao thì khoản học phí cũng đều có thời cơ tăng mạnh.

Thông tin khoản học phí học lái xe lên tới 30 triệu là không tồn tại cơ sở. Vì thế, hãy lựa chọn một cơ sở đào tạo lái xe uy tín, có mức khoản học phí thích hợp để học và thi lấy bằng lái xe ô tô.

 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều
 • Mức phạt lỗi đi vào đường cấm

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Mẹo thi sát hạch thực hành bằng lái xe b2

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *