Phần đường là gì? Lỗi đi sai phần đường phạt bao nhiêu tiền?

Không nộp phạt “nguội”, không được đăng kiểm ô tô

Phần đường là 1 trong những thuật ngữ thường gặp nhưng mọi người thường không phân định rõ ràng phần đường là gì? Nếu vi phạm lỗi đi sai phần đường có khả năng sẽ bị xử phạt thế nào theo Nghị định 100?

Phần đường là gì?

Người tham gia giao thông phải đi đúng phần đường, làn đường quy định; phải chấp hành tín hiệu lệnh và hướng dẫn của khối hệ thống báo hiệu đường bộ.

Trong số đó, phần đường là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện qua lại (theo khoản 6 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Đồng thời theo QCVN 41:2019/BGTVT, phần đường gồm 02 loại:

– Phần đường giành riêng cho xe cơ giới là phần của đường bộ được sử dụng cho những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng qua lại;

– Phần đường giành riêng cho xe thô sơ là phần của đường bộ được sử dụng cho những phương tiện giao thông thô sơ đường bộ qua lại.

Một phần đường hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều làn đường (một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn và tin cậy).

Và sẽ có được những dải phân phương pháp để phân chia phần đường thành hai chiều riêng lẻ hoặc để phân chia phần đường giành riêng cho xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe không giống nhau trên cùng một chiều.

Xem thêm:  Hệ thống phun dầu trên xe ô tô - Các kỹ thuật về sửa chữa và bảo dưỡng

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Đi sai phần đường phạt bao nhiêu?

Như vậy, lỗi đi sai phần đường được hiểu là người điều khiển xe cơ giới đi vào phần đường giành riêng cho xe thô sơ và ngược lại, điều khiển xe thô sơ đi vào phần đường của xe cơ giới.

Lỗi đi sai phần đường có khả năng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100 năm 2019, ví dụ như sau:

– So với ô tô: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng, tước GPLX từ 01 – 03 tháng (điểm đ khoản 5, điểm b khoản 11 Điều 5);

– So với xe máy: Phạt tiền 400.000 – 600.000 đồng (điểm g khoản 3 Điều 6);

– So với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền 400.000 – 600.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 7);

– So với xe đạp: Phạt tiền 80.000 – 100.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 8);

– So với người đi bộ: Phạt tiền 50.000 – 60.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 9).

 • Những lỗi vi phạm nào hoàn toàn có thể bị tước GPLX?
 • Dừng xe, đỗ xe thế nào cho đúng luật?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Tự ý cải tạo kết cấu xe ô tô có bị phạt không?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *