Mức bồi thường của bảo hiểm khi chủ xe gây tai nạn giao thông

Bảo hiểm

Khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự hoàn toàn có thể được bồi thường thiệt hại từ doanh nghiệp bảo hiểm. Vậy mức bồi thường của bảo hiểm là bao nhiêu?

Bảo hiểm
BLX.VN – Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817

1. Phạm vi bồi thường thiệt hại

Theo Điều 5 Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định Quy tắc, Điều Khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới gồm:

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản so với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

2. Mức chi trả bảo hiểm

Theo Điều 9 Thông tư 22/2016/TT-BTC, Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả so với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Ví dụ như sau:

Xem thêm:  Học cách điều khiển xe hơi với Những Kỹ Năng Cơ Bản - Hãy Trở Thành Một Tài Xế Chuyên Nghiệp!

– Mức trách nhiệm bảo hiểm so với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm so với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm so với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích bình an, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

3. Những trường hợp không được bồi thường thiệt hại

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại so với các trường hợp sau:

– Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

– Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

Xem thêm:  Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

– Lái xe không tồn tại Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp so với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không tồn tại Giấy phép lái xe.

– Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại nối liền với việc sử dụng và khai quật tài sản bị thiệt hại.

– Thiệt hại so với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

– Chiến tranh, khủng bố, động đất.

– Thiệt hại so với tài sản quan trọng đặc biệt bao hàm: vàng, bạc, đá quý, những loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

 • 05 nguyên tắc dành cho tất cả những người đi bộ để tự đảm bảo tin cậy
 • Cách rà phanh, đổ đèo tin cậy và đúng cách dán
 • Điều kiện tin cậy về PCCC so với phương tiện giao thông cơ giới

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật giao thông được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@everest.net.vn.
 • Xem thêm:  Đã có hướng dẫn mới về giấy tờ thủ tục sang tên lúc mua xe cũ

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *