Những trường hợp phải bật xi nhan để không xẩy ra xử phạt

Các trường hợp phải bật xi nhan để không bị xử phạt

Không bật xi nhan hoàn toàn có thể khiến cho lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng. Vì vậy, cần ghi nhớ kỹ những trường hợp phải bật xi nhan để tránh bị “mất tiền oan”.

Mức phạt so với những trường hợp không bật xi nhan

Đèn xi nhan là một trong những loại đèn báo hiệu xin đường của những phương tiện giao thông. Việc sử dụng đèn xi nhan đúng chuẩn, đúng vào khi không chỉ có giúp đảm bảo đáng tin cậy cho những người lái xe, hạn chế va chạm mà còn hỗ trợ người lái xe tránh bị xử phạt.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe không tồn tại tín hiệu báo (xi nhan) trong những trường hợp sau có khả năng sẽ bị xử phạt:

Phương tiện

Lỗi

Mức phạt

Căn cứ

Xe máy

Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu báo trước 100.000 – 200.000 đồng Điểm i khoản 1 Điều 6
Chuyển hướng không tồn tại tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 400.000 – 600.000 đồng Điểm a khoản 3 Điều 6

Xe ô tô

Dừng, đỗ xe không tồn tại tín hiệu báo cho những người điều khiển phương tiện khác biết 200.000 – 400.000 đồng Điểm d khoản 1 Điều 5
Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu báo trước 400.000 – 600.000 đồng Điểm a khoản 2 Điều 5
Chuyển hướng không tồn tại tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 800.000 – 01 triệu đồng Điểm c khoản 3 Điều 5
Lùi xe không tồn tại tín hiệu báo trước 800.000 – 01 triệu đồng Điểm o khoản 3 Điều 5
Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc 03 – 05 triệu đồng Điểm g khoản 5 Điều 5
Xem thêm:  Làm thế nào để xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe ô tô?

 

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Những trường hợp phải bật xi nhan bắt buộc?

Trước lúc Nghị định 100 Ra đời, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng đã quy định một vài trường hợp lái xe phải sử dụng tín hiệu báo như khi chuyển làn đường; vượt xe; chuyển hướng xe; lùi xe; dừng xe, đỗ xe.

Như vậy, trong những trường hợp sau, lái xe bắt buộc phải bật xi nhan còn nếu không muốn bị “tuýt còi”:

– Chuyển làn đường;

– Chuyển hướng không tồn tại tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Riêng với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan. Tài xế điều khiển ô tô nên cảnh báo điều này.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, tài xế nên bật đèn xi nhan để báo hiệu cho phương tiện khác khi:

– Khi đi qua vòng xuyến;

– Khi đi theo đường cong;

– Khi lùi vào ngõ;

– Khi đi qua ngã ba chữ Y.

Những trường hợp này, người điều khiển phương tiện bật xi nhan sẽ đảm bảo đáng tin cậy cho phiên bản thân và cho những người khác. Còn nếu như không bật cũng không xẩy ra xử phạt.

 • Những mức xử phạt xe quá tải tiên tiến nhất năm 2021
 • Mức phạt lỗi xe máy không gương
Xem thêm:  Tự ý cải tạo kết cấu xe ô tô có bị phạt không?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *