Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo quy định pháp luật

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng theo quy định pháp luật

Khi tham gia giao thông, đôi lúc do vô tình hay cố ý mà bạn lỡ không dừng đèn đỏ và bị công an thổi phạt. Vậy mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP là bao nhiêu và có bị áp dụng thêm biện pháp bổ sung cập nhật nào khác không, hãy cũng Shop chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng là gì?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định tại Khoản 3 Điều 10:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

(i) Tín hiệu xanh là được đi;

(ii) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

(iii) Tín hiệu vàng là phải tạm dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm vận tốc, để ý quan sát, nhường đường cho những người đi bộ qua đường”.

So với đèn đỏ

Việc vượt đèn Tức là không chấp hành tín hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, là việc người lái xe điều khiển phương tiện giao thông tiếp tuc dịch rời khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang red color. Việc vượt đèn Tức là bất tuân thủ quy định về đèn tín hiệu giao thông

So với đèn vàng

Sau Luật giao thông đường bộ năm 2008, Nhà nước chính thức phát hành Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT cũng đưa ra những phân tích và lý giải mang ý nghĩa tương tự: Tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”.

Xem thêm:  Giấy hẹn cấp, giữ bằng lái xe có thay thế được Giấy phép lái xe?

Nếu không tồn tại vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu tạm dừng sẽ nguy hiểm thì phải nhanh gọn đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm vận tốc, để ý quan sát, nhường đường cho những người đi bộ qua đường hoặc những phương tiện khác.

Theo đó, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt; trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu tạm dừng sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho phương tiện khác.

Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng 

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ hiện nay không quy định lỗi nào là lỗi vượt đèn vàng hay không dừng đèn đỏ. Cả hai lỗi này được quy định chung là lỗi không chấp hành tín hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Theo đó, so với mỗi loại phương tiện không giống nhau sẽ phải chịu một mức phạt không giống nhau so với hành vi này:

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP) và rất có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) từ 01- 03 tháng. (Điểm b, Khoản 11, Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP) Trường hợp không dừng đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông thì thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) sẽ lâu hơn từ 02-04 tháng. (Điểm c, Khoản 11, Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP)

Xem thêm:  Mức bồi thường của bảo hiểm khi chủ xe gây tai nạn giao thông

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 600.000 đồng – 01 triệu đồng (Điểm e, Khoản 4, Điều 6) và rất có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (bằng lái) từ 01- 03 tháng (Điểm b, Khoản 10, Điều 6). Trường hợp triển khai hành vi vi phạm quy định nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. (Điểm c, Khoản 10, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng (điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

So với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

So với người đi bộ

Phạt tiền từ 60.000 – 100.000 đồng (điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

 • Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng
 • Lấn chiếm vỉa hè trái phép để sale bị xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn     
 • Xem thêm:  Đào tạo lái xe chuyên nghiệp - Lợi ích của việc học lái xe tại trung tâm uy tín

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *