Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng ? Mức xử phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định và Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không đúng quy định . Vì Rất đông người thường nhầm lẫn giữa lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hường, trong khi đấy là hai lỗi trọn vẹn không giống nhau.Dưới đấy là nội dung bài viết Shop chúng tôi hỗ trợ đến quý người hâm mộ về vấn đề này.

Lỗi chuyển hướng khác gì so với lỗi chuyển làn đường?
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển làn đường ?

Rất có thể hiểu chuyển làn là hành vi khi trên đường có nhiều làn đường cùng chiều phân biệt bằng vạch kẻ, người điều khiển phương tiện dịch chuyển từ làn đường mình đang đi sang một làn đường cùng chiều khác.

Lỗi chuyển làn là khi chúng ta đang tham gia một làn đường nào đó, ví dụ như làn ô tô hoặc làn xe máy, sau đó xuất hiện vật cản trên đường khiến cho bạn không thể dịch chuyển ở làn đó được nữa và bắt buộc phải chuyển sang làn khác. Trong trường hợp này nếu như bạn không dùng xi nhan khi chuyển làn thì sẽ mắc phải lỗi chuyển làn xe. Ngoài ra, nếu như bạn đang đi đúng làn đường nhưng lại chuyển sang làn đường không đúng qui định thì bạn cũng vi phạm lỗi chuyển làn.

Xem thêm:  Không bắt buộc phải mang theo phiên bản gốc giấy tờ xe khi đi đường

Xem thêm: Tất tần tật vấn đề phải ghi nhận về lỗi chuyển làn đường

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển hướng

Quy định về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông đã được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

i) Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm vận tốc và có tín hiệu báo hướng rẽ.

ii) Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho những người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho những xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không khiến trở ngại hoặc nguy hiểm cho những người và phương tiện khác.

iii) Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

iv) Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho những người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Mức xử phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định

 So với xe máy, xe đạp điện:

i) Xe máy chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Xem thêm:  Đỗ xe một cách an toàn và chính xác

So với xe ô tô:

i) Xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

ii) Tuy nhiên nếu xe ô tô chạy trên đường cao tốc, mức phạt với lỗi này là 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện phải chịu hình thức xử phạt bổ sung cập nhật là tước bằng lái xe từ 01 – 03 tháng.

iiii) Cần quan trọng đặc biệt chú ý, trường hợp gây tai nạn giao thông do không xi nhan chuyên làn khi chạy trên đường cao tốc có khả năng sẽ bị tước bằng lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không đúng quy định

i) Nếu người điều khiển xe máy hoặc những phương tiện giao thông tương tự xe máy có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, không giảm vận tốc hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước thì có khả năng sẽ bị xử phạt 200.000 – 400.000 đồng.

ii) Trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô hoặc những loại phương tiện tương tự xe ô tô có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước thì có khả năng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt dao động  từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Xem thêm: Chuyển hướng không bật đèn xi nhan bị phạt ra sao?

Xem thêm:  Các kỹ thuật phân biệt và sử dụng các loại lốp cho ô tô

 

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *