Xe taxi không đổi sang biển số màu vàng có bị phạt?

Toàn bộ mức xử phạt về lỗi vi phạm vạch kẻ đường

Theo Thông tư 58, từ thời điểm ngày 01/8/2020, xe sinh hoạt sale vận tải đăng ký mới được cấp biển số màu vàng. Xe đang sinh hoạt sale vận tải trước ngày 01/8/2020 phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021. Vậy, xe taxi không đổi sang biển số màu vàng có bị phạt không? Mức phạt ra sao?

Xe taxi không đổi sang biển số màu vàng có bị phạt?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định xe sale phải đổi sang biển số màu vàng

Theo lý giải từ phía Bộ Công an, quy định đổi xe ô tô sale vận tải sang biển số màu vàng nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa những doanh nghiệp sale vận tải, nhất là taxi technology và taxi truyền thống lâu đời.

Khi những xe này cũng bắt buộc đổi sang biển số màu vàng cũng khắc phục được tình trạng “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí gây mất trật tự giao thông đô thị…

Tuy nhiên, việc đổi màu biển số xe lại mất thời hạn và chi phí cho doanh nghiệp nên quá nhiều đơn vị “ngại” đi tiến hành giấy tờ thủ tục này.

Hiện nay, ô tô không tiến hành đúng quy định về biển số có khả năng sẽ bị xử phạt theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tất tần tật quy định pháp luật về biển số xe tại đây!

Xem thêm:  Phân biệt lỗi đi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường

Giấy tờ thủ tục đổi sang biển số màu vàng cho ô tô sale vận tải?

Bước 1: Sẵn sàng giấy tờ

Người đi đổi biển vàng cho ô tô cần sẵn sàng giấy tờ sau:

(i) Tờ khai Đăng Ký Xe;

(ii) Giấy chứng nhận Đăng Ký Xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận Đăng Ký Xe);

(iii) Biển số xe;

(iv) Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng tỏ nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khoản thời gian tiếp nhận không thiếu giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho tất cả những người dân.

Thời hạn cấp đổi biển số xe: Ngay sau khoản thời gian tiếp nhận hồ sơ Đăng Ký Xe hợp lệ.

Theo Điều 5 Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

(i) So với ô tô là 150.000 đồng;

(ii) So với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Mức xử phạt khi xe taxi không đỏi sang biển số màu vàng

Tại Khoản 2 Điều 26 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định xe đang sinh hoạt sale vận tải trước ngày 01/8/2020 phải tiến hành đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Xem thêm:  Sử dụng hè phố để bán sản phẩm hóa bị phạt ra làm sao?

Theo đó, nếu sau ngày 31/12/2021 mà xe đang sinh hoạt sale vận tải không tiến hành đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen có khả năng sẽ bị xử phạt theo điểm đ Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, rõ ràng:

“7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với cá thể, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô tiến hành một trong những hành vi vi phạm tại đây:

đ) Không tiến hành đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe”

Chính thức từ thời điểm ngày 01/8/2020, những xe đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng, so với những xe đổi biển từ nền white color sang nền màu vàng thì kéo dãn từ 01/8/2020 đến 31/12/2021, tức là có thời hạn 17 tháng làm cho những đơn vị sắp xếp thời hạn cũng như giấy tờ thủ tục để đổi. Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (C08, Bộ Công an) cho hay nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là rất có thể lấy biển ngay, còn những trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời hạn nhất định, khoảng 5-7 ngày để sản xuất biển số.

Xem thêm:  Tự ý mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính bị phạt ra làm sao?

Nếu mình muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *