Xe chưa tồn tại biển số, lưu thông trên đường có bị phạt không?

Xe chưa có biển số, lưu thông trên đường có bị phạt không?

“Xe mô tô, xe gắn máy (gọi tắt là xe máy) mới sắm chưa tồn tại biển số, đang chờ cấp giấy Đăng ký xe, biển số xe có được tham gia giao thông hay là không?” là thắc mắc được nhiều người quan tâm trong thời hạn qua. Ngày hôm nay Shop chúng tôi sẽ hỗ trợ chúng ta tháo gỡ vướng mắc này.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xe mới sắm phải đăng ký tạm thời mới được phép lưu thông

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, chủ xe phải có trách nhiệm chấp hành những quy định của pháp luật về Giấy Đăng ký xe.

Cũng theo Điều này, trong thời hạn 30 ngày, Tính từ lúc ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá thể mua xe phải đến cơ quan Giấy Đăng ký xe làm giấy tờ thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Mặt khác, phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường thì phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008). Do đó, trong thời hạn chưa tồn tại biển số, phương tiện không được lưu thông trên đường, trừ những trường hợp xe đăng ký tạm thời.

Điều 12 Thông tư số 58/2020/TT-BCA đã liệt kê rõ ràng 04 trường hợp xe đăng ký tạm như sau:

(i) Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức mong muốn tham gia giao thông;

(ii) Xe đăng ký ở quốc tế được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam phượt, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

Xem thêm:  Người quốc tế thi bằng lái xe tại Việt Nam có được hay là không?

(iii) Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

(iv) Xe ô tô làm giấy tờ thủ tục tịch thu giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có ra quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Theo quy định này, người dân mới sắm xe máy và đang trong thời hạn chờ cấp Giấy Đăng ký xe, biển số chính thức phải xin cấp đăng ký tạm thời sẽ được tham gia giao thông.

Tuy nhiên, cần Note rằng Giấy chứng nhận Giấy Đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày và xe đăng ký tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi sinh hoạt ghi trong giấy chứng nhận Giấy Đăng ký xe tạm thời.

Xe chưa tồn tại biển số mà không đăng ký tạm thời sẽ ảnh hưởng phạt

Như đã phân tích ở trên, xe mới sắm chưa đăng ký biển số chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trường hợp chưa đăng ký tạm thời mà tham gia giao thông trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ ảnh hưởng xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP với những lỗi sau:

Lỗi không tồn tại giấy Đăng ký xe:

Xe ô tô (bao hàm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và những loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm a khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Xem thêm:  Những lỗi vi phạm nào có khả năng sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần lưu ý?

Xe mô tô, xe gắn máy và những xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm d khoản 2 Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Lỗi điều khiển xe chưa tồn tại biển số:

Xe ô tô (bao hàm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và những loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Xe mô tô, xe gắn máy và những xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm đ khoản 2 Điều 19 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Theo đó, người điều khiển xe mới sắm chưa tồn tại biển số sẽ ảnh hưởng phạt tiền theo tổng hợp mức phạt của lỗi không tồn tại giấy Đăng ký xe và lỗi không gắn biển số

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Lái xe và dạy kèm lái xe tại Quận Đồ Sơn

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *