Chuyển làn đường không bật đèn xi nhan bị phạt thế nào

Không nộp phạt “nguội”, không được đăng kiểm ô tô

Khi tham gia giao thông, vô số người từng thắc mắc về những vấn đề liên quan đến chuyển làn đường không bật xi nhan bị phạt thế nào ? Vậy chuyển làn đường không bật xi nhan là thế nào? Mức xử phạt của pháp luật quy định ra sao ? Nội dung bài viết tại đây xin được share tới quý bạn đọc.

Chuyển làn đường không xi nhan sẽ bị xử phạt như thế nào?
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi không xi nhan

i) Đèn xi nhan hay còn gọi là đèn tín hiệu xin chuyển hướng, bật đèn tín hiệu này đồng nghĩa với việc thông tin với người cùng tham gia giao thông rằng bạn thích rẽ trái hay rẽ phải để họ giảm vận tốc, nhường đường. 

ii) Một xe thường được trang bị 4 đèn xi nhan, sắp xếp tuy nhiên tuy nhiên trái – phải; 2 đèn phía trước–2 đèn phía sau thời điểm bật tín hiệu chuyển hướng sẽ sáng đồng thời cả phía trước và phía sau.  

iii) Theo quy định Luật Giao thông đường bộ 2008 và những nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành đều quy định người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải bật đèn tín hiệu xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn. Nếu người điều khiển phương tiện không triển khai tức là đang mắc lỗi không xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn, sang đường và sẽ ảnh hưởng xử phạt theo quy định.

Xem thêm:  Tất tần tật điều cần phải biết biển báo cấm quay đầu xe

Nếu bạn thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy xem thêm tại đây!

Mức xử phạt theo quy định của pháp luật 

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ phát hành ngày 30/12/2019. Theo đó, hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ ảnh hưởng xử phạt như sau : 

 So với ô tô

i) Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng).

ii) Chuyển hướng không tồn tại tín hiệu xi nhan  báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

iii) Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu xi nhan báo trước lúc chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây phạt tiền từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng).

So với xe máy

i) Chuyển làn đường không tồn tại tín hiệu báo trước xi nhan: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

ii) Chuyển hướng không tồn tại tín hiệu báo xi nhan hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng).

Xem thêm:  Những kỹ năng cần có khi lái xe trên đường đô thị

Xem thêm: Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *