Chỉ có một mũ bảo hiểm, nên để ai đội?

Giấy phép lái xe bị CSGT giữ 6 tháng, lấy lại cách nào?

Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc so với người tham gia giao thông bằng xe máy, xe máy điện, xe đạp điện. Còn nếu như không đội mũ bảo hiểm có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy chỉ có một mũ bảo hiểm mà có hai người ngồi trên xe thì nên để ai đội để giảm sút tiền phạt?

Có một mũ bảo hiểm: Để người chở hay người ngồi sau đội?

Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 ghi nhận:

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo đó, toàn bộ những người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy định. Còn nếu như không tiến hành đúng, toàn bộ cơ thể điều khiển và người ngồi sau đều bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Rõ ràng:

– Mức phạt so với người điều khiển phương tiện:

Căn cứ

Hành vi

Mức phạt

Điểm i khoản 2 Điều 6 Điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm

200.000 – 300.000 đồng

Điểm k khoản 2 Điều 6 Chở người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm
Điểm d khoản 2 Điều 8 Điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Điểm đ khoản 2 Điều 8 Chở người ngồi trên xe đạp máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Xem thêm:  Hệ thống phun xăng điện tử trên xe ô tô

 

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Theo đó, người điều khiển phương tiện có khả năng sẽ bị phạt khi:

+ Bạn dạng thân họ không đội mũ bảo hiểm;

+ Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

– Mức phạt người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm:

Khoản 3 Điều 11 Nghị định 100 nêu rõ:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô, những loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo đó, còn nếu như không đội mũ bảo hiểm, ngay toàn bộ cơ thể ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy cũng có khả năng sẽ bị xử phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

Căn cứ vào những mức phạt nêu trên, rất có thể thấy, nếu người ngồi trước không đội mũ bảo hiểm thì chỉ phạt người điều khiển với mức 200.000 – 300.000 đồng.

Nhưng nếu người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì toàn bộ cơ thể điều khiển phương tiện và người ngồi sau đều có khả năng sẽ bị xử phạt. Lúc này, số tiền phải đóng phí phạt được tổng hợp của cả lỗi của người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm và hành vi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm là 400.000 – 600.000 đồng, gấp rất nhiều lần lỗi người ngồi trước không đội mũ bảo hiểm.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với địa hình khác nhau

Nếu chỉ có một mũ bảo hiểm, nên để cho những người ngồi sau đội

Thế cho nên, nếu chỉ có một mũ bảo hiểm, nên để cho những người ngồi sau đội. Lúc này Cảnh sát giao thông chỉ xử phạt người ngồi trước lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà thôi.

 • Cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe có phải đóng phí phạt thay?
 • Lái xe vi phạm đồng thời là chủ xe có bị tổng hợp mức phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên đường với giới hạn tốc độ

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *