Khi đèn đỏ bật sáng có được rẽ phải không?

Chạy xe chậm có thể bị phạt như chơi

Nhiều người lầm tưởng rằng lúc gặp đèn đỏ chỉ cần rẽ phải là “đáng tin cậy”, nhưng trên thực tiễn có những trường hợp nếu chúng ta triển khai như trên sẽ xem là hành vi không dừng đèn đỏ rẽ phải và sẽ “được” nhận biên bạn dạng phạt của cảnh sát giao thông..

Vượt đèn đỏ rẽ phải có vi phạm không?
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định pháp luật chung

Tín hiệu đèn đỏ 

Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 sửa đổi bổ sung cập nhật quy định về báo hiệu đường bộ bằng tín hiệu đèn giao thông như sau:

Tín hiệu đèn giao thông có ba màu:

 • Tín hiệu xanh là được đi;
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi;
 • Tín hiệu vàng là phải tạm dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm vận tốc, để ý quan sát, nhường đường cho tất cả những người đi bộ qua đường.

Theo đó, người tham gia giao thông phải chấp hành tín lệnh và hướng dẫn của khối hệ thống báo hiệu đường bộ. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành tín lệnh của người điều khiển giao thông.

Quan trọng đặc biệt, tại nơi có biển báo hiệu cố định và thắt chặt lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành tín lệnh của báo hiệu tạm thời.

Có được rẽ phải khi đèn đỏ bật sáng?

Những trường hợp gặp đèn đỏ được rẽ phải

Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT quy định những trường hợp sau đây thì được rẽ phải khi gặp đèn đỏ:

(i) Có tín lệnh của người điều khiển giao thông

Xem thêm:  Các tính năng và công nghệ mới trong xe ô tô

Khi đồng thời sắp xếp những hình thức báo hiệu có ý nghĩa không giống nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại tín lệnh theo thứ tự như sau: Tín lệnh của người điều khiển giao thông; Tín lệnh của đèn tín hiệu…

Như vậy Tức là chúng ta phải ưu tiên nghe theo tín lệnh của người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông, người được giao nhiệm vụ điều tiết giao thông…) trước, nếu không tồn tại tín lệnh của những người trên thì chấp hành theo tín hiệu giao thông (đèn đỏ)

(ii) Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

(iii) Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo.

(iv) Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải

Vạch kẻ đường cho phép người tham gia giao thông rẽ phải thường gặp là những vạch kẻ mắt võng. Vạch mắt võng đi kèm theo theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải thì phương tiện được phép rẽ phải.

Những trường hợp không được rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Nếu không tồn tại điều kiện được phép rẽ phải như trên thì khi tín hiệu đèn giao thông red color, toàn bộ loại phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải tạm dừng, không được phép rẽ phải.

Như vậy, trong trường hợp đèn đỏ bật sáng, người tham gia giao thông phải tạm dừng trước vạch dừng. Trường hợp có biển phụ hoặc đèn phụ báo được phép rẽ phải thì mới được phép rẽ phải hoặc nếu có người điều khiển giao thông thì phải chấp hành theo tín lệnh của người điều khiển giao thông.

Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm tất tần tật về lỗi không dừng đèn đỏ tại đây!

Mức xử phạt khi vi phạm không dừng đèn đỏ rẽ phải

Nếu không tồn tại những tín hiệu cho phép phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ như tín hiệu đèn xanh báo hiệu cho phương tiện được phép rẽ phải, biển báo cho phép phương tiện được phép rẽ phải, có tiểu đảo phân luồng cho phép phương tiện được rẽ phải, hoặc có tín lệnh của người điều khiển giao thông cho phép phương tiện được rẽ phải, mà những phương tiện vẫn cố tình rẽ phải thì đều bị xem là lỗi không dừng đèn đỏ rẽ phải, là hành vi không dừng đèn đỏ – hành vi trái pháp luật.

Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống đèn xe ô tô trong các tình huống khác nhau

Về mức phạt khi không dừng đèn đỏ rẽ phải: Trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bất tuân thủ quy định của pháp luật khi đèn đỏ là hành vi vi phạm pháp luật và có khả năng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, rõ ràng như sau:

(i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành tín lệnh đèn tín hiệu giao thông theo quy định tại Điểm e Khoản 4 Điều 6.

(ii) Phạt tiền từ là một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không chấp hành tín lệnh đèn tín hiệu giao thông theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 7.

(iii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành tín lệnh đèn tín hiệu giao thông theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 5.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 đến 03 tháng.

Xem thêm:

 • Phạt nguội – Cần làm rõ để tránh mắc phải!
 • Những lỗi vi phạm có khả năng sẽ bị tạm giữ xe?
Xem thêm:  Cách vận hành hệ thống khung xe và hệ thống giảm xóc trong xe ô tô

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *