Mang ô tô đi đăng kiểm có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm?

Mang ô tô đi đăng kiểm có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm?

Theo quy định hiện nay, xe ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt rất nặng, tối đa đến 16 triệu đồng. Vì thế, Đơn vị đăng kiểm có thẩm quyền xử phạt so với xe đến đăng kiểm hay là không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Đăng kiểm viên không tồn tại thẩm quyền xử phạt xe quá hạn đăng kiểm

Hiện nay, mức phạt tiên tiến nhất so với xe ô tô quá hạn đăng kiểm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ví dụ, lỗi không tồn tại hoặc có nhưng hết hạn so với Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên của ô tô được quy định lần lượt tại điểm c khoản 4, điểm e khoản 5 Điều 16 Nghị định này.

Đối chiếu với thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên phiên bản vi phạm hành chính được quy định tại Điều 74 đến Điều 79 Nghị định 100 thì trọn vẹn không nhắc đến những Đơn vị kiểm định xe cơ giới cũng như những Đăng kiểm viên (người kiểm định xe cơ giới).

Như vậy, khi đưa ô tô quá hạn đăng kiểm đi kiểm định tại những Đơn vị kiểm định xe cơ giới, người điều khiển phương tiện không xẩy ra xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Bị truy thu phí sử dụng đường bộ

Hiện nay, những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có Giấy chứng nhận Giấy Đăng ký Xe và biển số xe), bao hàm: Xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự (gọi chung là ô tô) là những đối tượng người tiêu dùng phải chịu phí sử dụng đường bộ.

Xem thêm:  Khóa học lái xe tại trung tâm đào tạo lái xe Quận Lê Chân

Ví dụ: Mức phí sử dụng đường bộ áp dụng năm 2020

Tuy nhiên xe quá hạn đăng kiểm hoàn toàn có thể “như ý” không gặp phải Cảnh sát giao thông trên đường đưa xe đi đăng kiểm và không xẩy ra xử phạt nhưng chủ xe vẫn bị truy thu phí sử dụng đường bộ so với thời hạn chưa nộp.

Theo Thông tư 293/2016/TT-BTC, những Đơn vị đăng kiểm có thẩm quyền thu phí sử dụng đường bộ so với xe ô tô của những tổ chức, cá thể đăng ký tại Việt Nam (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng).

Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của những chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định, thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước.

Xe ô tô chỉ không phải nộp phí sử dụng đường bộ trong những trường hợp sau:

– Bị tiêu diệt do tai nạn hoặc thiên tai;

– Bị tịch thu hoặc bị tịch thu Giấy chứng nhận Giấy Đăng ký Xe, biển số xe;

– Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải thay thế sửa chữa từ 30 ngày trở lên;

– Xe marketing vận tải thuộc những hợp tác xã, doanh nghiệp marketing vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên;

Xem thêm:  Những trường hợp nào phải Giấy Đăng ký Xe tạm thời?

– Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc khối hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý và vận hành của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai quật tài nguyên, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng làm sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe;

– Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động và sinh hoạt tại quốc tế liên tục từ 30 ngày trở lên;

– Xe ô tô bị mất trộm trong thời hạn từ 30 ngày trở lên.

 • Mức phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm năm 2021
 • Xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các loại xe chuyên dụng vận chuyển nhiên liệu và hóa chất

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *