Công an tạm giữ xe do người khác gây tai nạn có đúng luật?

Trường hợp nào lái xe gây tai nạn chết người không phải ngồi tù?

Người điều khiển ô tô đi đúng đường, đúng vận tốc, nhưng không tồn tại GPLX thì người lái ô tô vẫn bị xử phạt lỗi không tồn tại GPLX.

Công an tạm giữ xe do người khác gây tai nạn có đúng luật? 

Hỏi:

Anh trai tôi đang học để thi GPLX, theo lịch hẹn thì thời điểm cuối tháng này sẽ thi, nhưng hiện anh đã lái xe khá tốt. Hôm trước, anh tôi đi ô tô cùng một người bạn, do người bạn đột nhiên tăng huyết áp, chóng mặt nên đổi lái cho anh tôi một đoạn. Khi xe đang đi trên đường đúng vận tốc, đúng làn đường thì có chiếc xe máy do một người say rượu, chạy vận tốc cao đâm vào đuôi của xe anh tôi đang lái dẫn đến người này bị gãy tay.

Sau vụ tai nạn, anh tôi đã đưa người đi xe máy vào viện cấp cứu và có hỗ trợ phí điều trị, nhưng hiện CSGT vẫn giữ chiếc ô tô mà anh trai tôi đã lái. Trong trường hợp này, anh tôi không tồn tại GPLX nhưng đi đúng luật, tai nạn là lỗi của người đi xe máy, thì việc CSGT giữ xe có đúng không nào và anh tôi có bị xử lý gì không?

Nguyễn Đại Vịnh (Quận Hà Đông, TP Hà Thành)

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Vấn đáp:

Theo quy định của Luật GTĐB, người liên quan đến vụ TNGT có trách nhiệm trình báo, thao tác với cơ quan công an. Nếu lực lượng tính năng xác định người điều khiển ô tô đi đúng đường, đúng vận tốc, nhưng không tồn tại GPLX thì người lái ô tô vẫn bị xử phạt lỗi không tồn tại GPLX. Đó là lỗi vi phạm hành chính chứ không phải lỗi nguyên nhân gây ra vụ việc.

Luật cũng quy định toàn bộ những phương tiện liên quan đến vụ TNGT đều bị tạm giữ để phục vụ cho công tác xử lý TNGT. Trường hợp, người điều khiển xe máy bị thương nhẹ, hai bên hòa giải với nhau được về dân sự thì cơ quan công an sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với tất cả hai bên.

Trong trường hợp, giữa nạn nhân và người lái ô tô không hòa giải được với nhau, cơ quan công an cũng chỉ xử phạt hành chính và không khởi tố vụ án. Lúc này, hai bên rất có thể gửi đơn ra tòa án dân sự để xử lý.

 • Tại sao không khiến tai nạn vẫn bị giữ GPLX, phương tiện?
 • CSGT có gật đầu đồng ý GPLX phiên bản photo?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Mới: Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô từ 01/3/2021
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *