Dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ có bị phạt theo Nghị định 100?

Dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ có bị phạt theo Nghị định 100?

Khi muốn dừng đỗ xe, người điểu khiển phương tiện phải chấp hành dừng đỗ đúng nơi quy định. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, nhiều người thường tìm bóng cây râm mát để dừng xe mà không dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông.

Dừng xe thế nào cho đúng?

Tại những ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông hoặc có người điều khiển giao thông sẽ sở hữu vạch dừng xe (vạch 7.1) theo QCVN 41:2019/BGTVT phát hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT.

Theo đó, vạch 7.1 dùng làm xác xác định trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Rõ ràng, vạch dùng làm xác xác định trí người điều khiển phương tiện phải tạm dừng khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122.

Vạch cũng dùng làm xác xác định trí người điều khiển phải tạm dừng trong những điều kiện nhất định ở một số trong những vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

Như vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc có tín lệnh của người điều khiển giao thông thì người điều khiển phương tiện giao thông phải tạm dừng trước vạch dừng xe số 7.1.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xem thêm:  Các loại xe dành cho người khuyết tật

Mức phạt so với người dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ

Trường hợp nơi có bóng râm cũng là nơi có vạch dừng xe và người điều khiển phương tiện giao thông dừng ngay tại đó thì vẫn đúng quy định.

Nhưng trường hợp vạch dừng và nơi có bóng râm cách xa nhau, người điều khiển phương tiện giao thông vẫn chọn dừng ngay tại nơi có bóng râm thì hoàn toàn có thể bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Rõ ràng, điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định:

Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị làm khó giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 80.000 đồng – 100.000 đồng (theo điểm k khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

 • Không gạt chân chống xe máy: Cẩn trọng lỗi nhỏ mà phạt nặng
 • CSGT đi 1 mình có được dừng xe xử phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Mức phạt lỗi thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *