CSGT không được đuổi theo người vi phạm giao thông?

Những quy định về vượt xe người tham gia giao thông cần nắm rõ

CSGT có được đuổi theo người vi phạm giao thông khi họ vi phạm luật giao thông rồi chạy? Nếu CSGT truy đuổi người vi phạm dẫn đến tai nạn nghiêm trọng thì có bị xử lý? Đó là thắc mắc của quá nhiều người dân.

CSGT có được đuổi theo người vi phạm giao thông?

Về quyền hạn của cán bộ tiến hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, khoản 3 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định rõ:

Được áp dụng những biện pháp ngăn chặn và đảm bảo an toàn cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, Giấy Đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến sinh hoạt vận tải để đảm bảo an toàn cho việc thi hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Như vậy, quan điểm CSGT không được đuổi theo người vi phạm giao thông là không tồn tại căn cứ pháp luật.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với giới hạn tầm nhìn tại Quận Lê Chân

Tuy vậy, việc dừng phương tiện của CSGT phải đảm bảo an toàn những yêu cầu sau:

– An toàn và tin cậy, đúng quy định của pháp luật;

– Không làm cản trở đến sinh hoạt giao thông;

– Khi đã dừng phương tiện phải tiến hành việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

CSGT truy đuổi người vi phạm dẫn đến tai nạn nghiêm trọng thì có bị xử lý?

Tuy vậy pháp luật không tồn tại quy định cấm CSGT truy đuổi người vi phạm nhưng cũng không tồn tại quy định nào cho phép CSGT đuổi theo người vi phạm mà chỉ quy định một cách chung chung là được phép áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Trên thực tiễn, có nhiều biện pháp rất có thể tiến hành để ngăn chặn hành vi vi phạm như: thông tin để những chốt tuần tra của CSGT phía trước yêu cầu phương tiện vi phạm tạm dừng; ghi biển số phương tiện; dùng điện thoại cảm ứng thông minh chụp hình, quay phim hành vi vi phạm để sau đó phạt nguội người vi phạm…

Vì thế, nếu CSGT truy đuổi người vi phạm mà không đảm bảo an toàn đáng tin cậy cho tất cả những người vi phạm, cho những phương tiện lưu thông trên đường… gây ra hậu quả nghiêm trọng thì tùy đặc thù, mức độ của hành vi và trường hợp khi này mà CSGT rất có thể bị xử lý.

Xem thêm:  Giao thông đường bộ và luật lái xe hiện nay

CSGT rất có thể phải bồi thường thiệt hại với những thiệt hại do hành vi của tớ gây nên và thậm chí rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong những tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật Hình sự), Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 138)…

  • Mức tiền phải nộp để bảo hộ xe vi phạm giao thông
  • Thời hạn tạm giữ xe tối đa là bao nhiêu ngày?

Khuyến nghị của BLX.VN:

  • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
  • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
Xem thêm:  Các loại xe chở động vật và xe tải vận chuyển nông sản

TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
Hotline: 0906 038 817
Website: https://blx.vn

[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *