Trường hợp nào xe máy phải bật đèn?

Trường hợp nào xe máy phải bật đèn?

Những phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông trong một số trong những trường hợp cần bật đèn. Những trường hợp xe máy cũng cần sử dụng đèn chiếu sáng theo quy định pháp luật, ví dụ như sau:

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về xe máy 

Khoản 2 điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo vệ những quy định về quality, đáng tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh tại đây:

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo vệ những quy định về quality, đáng tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh quy định tại những điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.”

Vì vậy, xe máy phải có đủ đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã điều chỉnh hành vi điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu trước sẽ ảnh hưởng xử phạt tại điểm l khoản 1 và điểm m khoản 3 điều 6.

“l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn

Xem thêm:  Người đi bộ đi sai phần đường quy định bị phạt ra sao?

“m) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần”

Như vậy, có 3 trường hợp xe máy phải bật đèn. Đó là khi buổi tối từ 19 giờ đến 5 giờ hôm sau, khi thời tiết xấu như sương mù, và khi đi trong hầm đường bộ.

Mức phạt về không bật đèn chiếu trước

Điểm l khoản 1 và điểm m khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

m) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.

Như vậy, người đi xe máy không dùng đèn chiếu trước lúc có sương mù, hoặc vào buổi tối thì sẽ bị phạt 150 nghìn đồng. Trong trường hợp chạy trong hầm đường bộ thì sẽ ảnh hưởng phạt 500 nghìn đồng.

Xem thêm:  Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc?

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện ra sao?

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số quốc tế

Xe sale vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Những thắc mắc khi thi bằng lái xe
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *