Đi sai làn đường bị phạt ra làm sao?

Đi sai làn đường bị phạt như thế nào?

Quy tắc sử dụng làn đường là quy tắc quan trọng mà người tham gia giao thông nên biết. Quy tắc này được quy định trong luật Giao thông đường bộ năm 2008 và nếu vi phạm, đi sai làn đường thì sẽ ảnh hưởng xử lý theo quy định của pháp luật.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về sử dụng làn đường

Quy tắc sử dụng làn đường được quy định tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau: 

(i) Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy.

(ii) Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

(iii) Phương tiện tham gia giao thông đường bộ dịch rời với vận tốc thấp hơn phải đi về bên phải.

Mức xử phạt khi những phương tiện đi sai làn đường

(i) So với xe ô tô: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng; Tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng. Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng; Tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Xem thêm:  Dựng tường rào lấn chiếm lề đường bị phạt thế nào?

(ii) So với xe máy: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng; Tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

(iii) So với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng; tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng. Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng; Tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

(iv) So với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

 • Làm sao để đi sai làn đường mà không trở nên phạt
 • Lỗi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ xe không?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Đào tạo lái xe với các loại xe được sử dụng để

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *