Điều kiện sale vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật

Theo quy định của pháp luật, sale vận tải bằng xe ô tô là ngành nghề sale có điều kiện và phải xin giấy phép sale. Hãy cùng tìm hiểu những quy định liên quan đến mô hình sale vận tải này với nội dung bài viết thời điểm hôm nay.

kinh doanh vận tải bằng xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Theo quy định tại Điều 67 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sale hoạt động và sinh hoạt sale vận tải bằng xe ô tô phải có đủ những điều kiện sale tại đây:

Điều kiện sale vân tải bằng xe ô tô cần những loại giấy tờ

(i) Hồ sơ xin cấp giấy phép sale bao hàm: Giấy đề nghị cấp Giấy phép sale, Phiên bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký sale; Phiên bản sao công chứng văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải; Phương án sale.

(ii) Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sale được gửi đến Sở Giao thông vận tải. Trong thời hạn 15 ngày thao tác làm việc, Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép. Trường hợp không cấp Giấy phép phải vấn đáp bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do. Trường hợp có thay đổi về điều kiện sale liên quan đến nội dung trong Giấy phép, đơn vị sale phải nộp hồ sơ về việc thay đổi đó để được cấp lại Giấy phép.

(iii) Hiệu lực thực thi hiện hành của giấy phép sale: 07 năm.

Điều kiện về phương tiện vận tải ô tô

Đảm bảo an toàn con số, quality và niên hạn sử dụng của phương tiện phù phù hợp với hình thức sale; phương tiện sale vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ. Theo đó: 

(i) Phải có phương án sale, trong đó bảo vệ tiến hành hành trình chạy xe, thời hạn bảo dưỡng, sửa chữa thay thế duy trì tình trạng kỹ thuật của xe.

Xem thêm:  Các lỗi phổ biến khi lái xe và cách tránh chúng

(ii) Phải có đủ con số phương tiện thuộc quyền sở hữu của đơn vị sale hoặc quyền sử dụng hợp pháp của đơn vị sale so với xe thuê tài chính của tổ chức cho thuê tài chính, xe thuê của tổ chức, cá thể có công dụng cho thuê gia sản theo quy định của pháp luật.

(iii) Trường hợp xe đăng ký thuộc về của xã viên hợp tác xã phải có cam kết kinh tế tài chính giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó quy định về quyền, trách nhiệm và nhiệm vụ quản lý và vận hành, sử dụng, điều hành của hợp tác xã so với xe ô tô thuộc về của xã viên hợp tác xã.

(iv) Con số phương tiện phải phù phù hợp với phương án sale; còn niên hạn sử dụng theo quy định; được kiểm định đáng tin cậy kỹ thuật, bảo vệ môi trường xung quanh theo quy định.

(v) Phương tiện sale vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo đúng quy định

Điều kiện so với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe

Gồm những điều kiện sau: 

(i) Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bạn dạng với đơn vị sale; lái xe không phải là người đang trong thời hạn bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật. Lái xe taxi, lái xe buýt, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải khách, đáng tin cậy giao thông theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

(ii) Đơn vị sale sắp xếp đủ con số lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thích hợp phương án sale và những quy định của pháp luật. So với xe ô tô sale vận tải hành khách từ 30 (ba mươi) chỗ ngồi trở lên phải có nhân viên phục vụ trên xe.

Xem thêm:  Hệ thống khí thải trên xe ô tô - Các kỹ thuật sửa chữa và bảo dưỡng

Điều kiện về người điều hành sale vận tải bằng xe ô tô

Người trực tiếp điều hành hoạt động và sinh hoạt sale vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã (đảm nhận một trong những chức danh: Giám đốc, Phó giám đốc; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã; trưởng thành phần nghiệp vụ điều hành vận tải) phải đáp ứng một cách đầy đủ những điều kiện sau:

(i) Có chuyên môn chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên hoặc chuyên môn cao đẳng, ĐH chuyên ngành khác;

(ii) Tham gia công tác quản lý và vận hành vận tải tại những doanh nghiệp, hợp tác xã sale vận tải bằng xe ô tô 03 (ba) năm trở lên;

(iii) Đảm bảo và phải chứng tỏ có đủ thời hạn quan trọng để trực tiếp điều hành hoạt động và sinh hoạt vận tải.

Điều kiện về bãi đỗ xe so với sale vận tải bằng xe ô tô

So với nơi đỗ xe phải đảm bảo những điều kiện sau:  

(i) Đơn vị sale vận tải sắp xếp đủ diện tích S đỗ xe theo phương án sale;

(ii) Diện tích S đỗ xe của đơn vị hoàn toàn có thể thuộc quyền sở hữu của đơn vị hoặc hợp đồng thuê vị trí đỗ xe;

(iii) Nơi đỗ xe bảo vệ những yêu cầu về trật tự, đáng tin cậy giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường xung quanh.

Cảnh báo là chỉ những doanh nghiệp, hợp tác xã mới được sale vận tải hành khách theo tuyến thắt chặt và cố định, sale vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi và phải có đủ những điều kiện sau:

(i) Có thành phần quản lý và vận hành những điều kiện về đáng tin cậy giao thông;

(ii) Đăng ký quality dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan quản lý và vận hành tuyến gồm: quality phương tiện; chuyên môn chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên phục vụ; phương án tổ chức vận tải; những nghĩa vụ và quyền lợi của hành khách; những dịch vụ cho hành khách trên hành trình; cam kết tiến hành quality dịch vụ. những thông tin này phải được đơn vị sale niêm yết công khai minh bạch.

 • Điều kiện xây dựng công ty sale vận tải bằng ô tô
 • Điều kiện chung để cấp Giấy phép sale vận tải bằng xe ô tô
 • Điều kiện cấp giấy phép sale vận tải hành khách bằng xe taxi
 • Điều kiện cấp Giấy phép sale vận tải hành khách theo Hợp đồng
Xem thêm:  Luật Giao thông đường bộ 2008: Những quy định nên biết

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *