Mức phạt lỗi không xi nhan khi chuyển làn theo quy định pháp luật

Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường bị xử lý như thế nào?

Giới thiệu

Lỗi không xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn là một trong lỗi mà mọi người thường bị phạt khi tham gia giao thông. Để tìm hiểu kĩ hơn những quy định liên quan đến vấn đề này và mức phạt không xi nhan khi chuyển làn, nội dung bài viết thời điểm ngày hôm nay sẽ hỗ trợ chúng ta làm rõ.

lỗi không xi nhan khi chuyển làn
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi không xi nhan là gì?

Đèn xi-nhan còn mang tên gọi khác là đèn báo rẽ, đèn chuyển hướng. Trong từ điển chuyên ngành ô tô, đèn xi nhan tiếng Anh mang tên là indicator/sidelight hay signal. Khi chúng ta bật đèn này thì Có nghĩa là mình muốn thông tin cho những xe đang lưu thông trên đường biết rằng bạn đang muốn chuyển hướng xe qua phải, qua trái hoặc chuyển làn.

Nhờ vậy, những xe còn lại sẽ chạy chậm lại nhường đường cho mình. Lỗi không  xi nhan được hiểu là lỗi không tồn tại tín hiệu đèn báo trước lúc mình muốn chuyển hướng.

Theo tiêu chuẩn chỉnh đèn xi nhan trên những phương tiện giao thông đều gồm có 4 đèn (2 đèn lắp phía trước chung với đèn cos và đèn far và 2 đèn lắp phía sau chung với đèn hậu). Đèn xi nhan được lắp đặt nằm lệch về hai bên thân xe có màu chủ đạo là màu hổ phách.

Xem thêm:  Hệ thống tản nhiệt trên xe ô tô - Các kỹ thuật về sửa chữa và bảo dưỡng

Trong những hợp xe ô tô xảy ra sự cố, tài xế sẽ bật cùng lúc 4 đèn xi nhan chớp tắc liên tục. Để cảnh báo nguy hiểm với những xe khác phòng chống va chạm. Trong trường hợp này đèn xi-nhan sẽ được gọi là đèn hazard hay đèn cảnh báo nguy hiểm.

Tại Khoản 1, ĐIều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan so với người lái ô tô và xe máy khi chuyển làn như sau:

“Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo tin cậy” 

Mức phạt lỗi không xi nhan khi chuyển làn từ thời điểm năm 2020

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ và đường sắt quy định ví dụ về mức phạt so với hành vi không xi nhan khi chuyển hướng như sau:

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô (Quy định tại Điều 5)

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước

Xem thêm:  Hướng dẫn đỗ xe an toàn và chính xác

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng:  Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy (Quy định tại Điều 6)

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (Quy định tại Điều 7)

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc.

  • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
  • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
  • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

  • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
  • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn     
Xem thêm:  Những điều quan trọng phải ghi nhận về biển kiểm soát xe cơ giới

Website: https://blx.vn

[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *