Độ xe hay thay đổi màu xe, kết cấu xe có bị phạt không?

Độ xe hay thay đổi màu xe, kết cấu xe có bị phạt không?

Hiện nay, nhất là thanh niên ngày càng có Xu thế thay đổi, “làm mới” phương tiện giao thông (hay còn gọi là “độ xe”) để phù phù hợp với sở trường và tính cách của phiên bản thân, ví dụ như thay đổi màu sắc xe, kết cấu xe,… Tuy nhiên, việc độ xe này còn có được phép theo quy định của pháp luật không và có bị xử phạt không cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này dưới khía cạnh pháp luật.

Độ xe hay thay đổi màu xe
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Độ xe hay thay đổi màu xe, kết cấu xe rất có thể gây tác động đến an toàn và tin cậy phương tiện

Thời nay khi xe máy đang trở thành phương tiện thịnh hành thì việc độ xe hay thể hiện đậm chất ngầu, phong thái cá thể qua chiếc xe của tôi đã quen thuộc. Tuy nhiên điều này không được cơ quan vận hành khuyến khích bởi một chiếc xe nguyên phiên bản sẽ đảm bảo đúng những tiêu chuẩn chỉnh an toàn và tin cậy kỹ thuật trong phòng sản xuất. Việc tự ý độ xe như thay đổi màu sơn, cấu trúc, dáng vẻ,…rất có thể gây khó khăn cho việc vận hành hoặc sai lệch tiêu chuẩn chỉnh kỹ thuật và rất có thể không đảm bảo an toàn và tin cậy cho chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Ví dụ như việc thay bóng đèn sai tiêu chuẩn chỉnh sẽ khiến cho người đi đường bị chói lóe mắt. Hoặc lốp không đúng form size làm sai lệch thông số kỹ thuật đồng hồ thời trang vận tốc, dẫn đến việc chạy quá vận tốc…

Thường thì, những nhà sản xuất đã tính toán và thử nghiệm cảnh giác trước lúc tung ra thành phầm mới. Chúng phải đáp ứng nhu cầu những tiêu chuẩn chỉnh kỹ thuật và mục đích sử dụng. Việc tự ý độ xe bất tuân thủ hướng dẫn trong phòng sản xuất như làm thay đổi cấu trúc, dáng vẻ,… rất có thể rất dễ khiến cho tai nạn giao thông.

Xem thêm:  Có được quay phim, chụp hình CSGT đang làm nhiệm vụ không?

Ví dụ như việc thay bóng đèn sai tiêu chuẩn chỉnh sẽ khiến cho người đi đường bị chói lóe mắt. Hoặc lốp không đúng form size làm sai lệch thông số kỹ thuật đồng hồ thời trang vận tốc. Chưa kể, những thợ độ còn thay đổi công suất động cơ nhằm mục tiêu giúp xe chạy nhanh hơn và dễ đạt vận tốc tối đa tác động không nhỏ tới an toàn và tin cậy giao thông.

Quy định độ xe hay thay đổi màu xe, kết cấu xe tại Việt Nam

Dù ở bất kể đâu, việc độ xe đều phải đáp ứng nhu cầu những tiêu chuẩn chỉnh, quy chuẩn chỉnh kỹ thuật về an toàn và tin cậy và theo hướng dẫn của hãng sản xuất. Những hãng độ xe nổi tiếng trên trái đất lại là những đơn vị tuân thủ tuyệt đối quy định này. Họ phối hợp ngặt nghèo với nhà sản xuất để thử nghiệm, sau đó chứng nhận phụ kiện đạt chuẩn chỉnh.

Chưa kể, nhiều nước còn tồn tại cơ quan chuyên biệt để hỗ trợ, kiểm tra quy trình độ xe sao cho đúng quy định.

Tại Việt Nam, việc thay thế những phụ kiện phía bên ngoài không tác động đến an toàn và tin cậy vẫn không xẩy ra cấm. Tuy nhiên, pháp luật không cho phép tự ý đổi kết cấu, tổng thành, cấu trúc của xe. Ví dụ như làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn,… không đúng chuẩn chỉnh.

Xem thêm:  Các loại xe địa hình có khả năng leo núi và vượt địa hình

Mức phạt so với trường hợp xe độ không đúng quy định

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với cá thể, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô triển khai hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy Đăng ký xe. (Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định)

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với cá thể, từ là 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

(i) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã biết thành cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

(ii) Tẩy xóa, sửa chữa thay thế hoặc hàng fake hồ sơ Giấy Đăng ký xe;

(iii) Tự ý thay đổi khung, máy, dáng vẻ, kích thước, đặc tính của xe.

(Khoản 5 Điều 30, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định)

Ngoài ra tại điểm a khoản 15 Điều 30, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn quy định: Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá thể, tổ chức triển khai hành vi vi phạm còn buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy Đăng ký xe.

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên địa hình gồ ghề

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *