Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Tước giấy phép lái xe: thuật ngữ vừa đủ là “tước quyền sử dụng giấy phép lái xe”. Đó là hình phạt bổ sung cập nhật cho một số trong những lỗi vi phạm nặng, ví dụ như: ô tô vượt phải, không dừng đèn đỏ, đi vào đường cấm…Theo đó, nếu bị tước giấy phép lái xe có thời hạn thì có được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?

Tước quyền sử dụng giấy phép là gì?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Tước giấy phép lái xe là gì?

Tước giấy phép lái xe là một trong hình phạt được quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và văn phiên bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH.

Theo điều 25, văn phiên bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH, tước giấy phép lái xe là hình thức xử phạt được áp dụng so với cá thể, tổ chức vi phạm nghiêm trọng những sinh hoạt được ghi trong giấy phép. Trong thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép, cá thể, tổ chức không được tiến hành những sinh hoạt ghi trong giấy phép.

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm tất tần tật quy định về giấy phép lái xe tại đây!

Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông

Thứ nhất, về việc bị tước giấy phép lái xe thì có được tham gia giao thông không?

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ sinh hoạt có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng so với cá thể, tổ chức vi phạm nghiêm trọng những sinh hoạt được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá thể, tổ chức không được tiến hành những sinh hoạt ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Xem thêm:  Tổng quan về các loại xe ô tô và tính năng của chúng

Theo đó, nếu như khách hàng vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà bị xử phạt là tước giấy phép  lái xe có thời hạn thì trong khoảng thời hạn đó các bạn sẽ không được điều khiển xe ghi trong giấy phép. Nếu như bạn vẫn điều khiển thì sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính với lỗi không tồn tại giấy phép lái xe.

Thứ hai, xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển phương tiện.

Theo Điều 21, Mục 4, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy nếu không tồn tại Giấy phép lái xe (bằng lái xe) thì bị xử phạt như sau:

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô và những loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và những loại xe tương tự xe mô tô tiến hành một trong số hành vi vi phạm tại đây:

a) Không tồn tại Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Xem thêm:  Các bước kiểm tra an toàn trước khi lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Huyện Thủy Nguyên

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do những nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong số hành vi tại đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã không còn hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không tồn tại Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do những nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.“

Theo đó, nếu điêu khiển phương tiện trong thời hạn bị tước giấy phép lái xe , tùy theo phân khối của xe bạn điều khiển mà rất có thể bị phạt thấp nhất là 80.000 đồng và tối đa là 6.000.000 đồng.

Mức phạt khi không tồn tại giấy phép lái xe ( Bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn chạy xe) 

Mức xử phạt so với những vi phạm liên quan đến giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định số 34/2010/NĐ-CP và Thông tư số 11/2013/TT-BCA về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ:

(i) Người lái xe máy không mang bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 80 đến 120 nghìn đồng, nếu không tồn tại bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng

Xem thêm:  Phân biệt lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường

(ii) Người lái ô tô không mang bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 200 đến 400 nghìn đồng, nếu không tồn tại bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng

Nếu mình thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *