Đỗ, để xe ở hè phố theo quy định của pháp luật?

Đỗ, để xe ở hè phố theo quy định của pháp luật?

Đỗ, để xe ở hè phố ra sao cho đúng quy định luôn luôn là thắc mắc được đưa ra so với nhiều chủ phương tiện nói chung và nhất là so với những chủ xe ô tô nói riêng. Vậy đỗ, để xe ở hè phố thế nào là trái và đỗ, để xe ở hè phố sao là đúng với quy định của pháp luật?

Đỗ để xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Dừng, đỗ, để xe theo quy định của pháp luật 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về dừng, đỗ, để xe, rõ ràng như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời hạn quan trọng đủ để cho những người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc triển khai công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông giới hạn max thời hạn.”

Đỗ, để xe đúng và sai theo quy định của pháp luật

Theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

“Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và những quy định tại đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tôi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không làm khó, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Xem thêm:  Mức phạt lỗi xe máy không gương

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.”

Như vậy, khi người điều khiển phương tiện đỗ, để xe không đúng theo những quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì sẽ là đỗ, để xe trên hè phố trái với quy định của pháp luật.

Mức xử phạt khi đỗ, để xe trên hè phố trái quy định của pháp luật

Theo Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai 1 trong các hành vi vi phạm tại đây:

Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có sắp xếp nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho những người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Xem thêm:  Các loại xe ô tô đa dạng về kiểu dáng và thiết kế

(ii) Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai 1 trong các hành vi vi phạm tại đây:

Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

 • Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra không?
 • Lỗi đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt thế nào năm 2021?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, Quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Học lái xe tại Quận Dương Kinh - Các kỹ năng cơ bản cần phải biết

  By Phạm Minh Hoàng

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *