Hậu quả khôn lường sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe

Hậu quả khôn lường sử dụng điện thoại khi lái xe

Khi đời sống xã hội trở nên tân tiến, việc sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe thân quen với người tham gia giao thông. Tưởng chừng vài phút ngắn ngủi chẳng nguy hại nhưng này lại tiềm ẩn mối hại rất rộng lớn. Vậy pháp luật quy định ra sao về vấn đề này, hãy cùng Cửa Hàng chúng tôi tìm hiểu!

Sử dụng điện thoại khi lái xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định pháp luật về việc cấm sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe

Khi đời sống xã hội trở nên tân tiến, chiếc Smartphone thông minh là vật bất ly thân so với nhiều người, đặc biệt quan trọng so với người trẻ tuổi. Hình ảnh nhiều nam thanh nữ tú vừa lái xe vừa dán mắt vào screen điện thoại cảm ứng rất quen thuộc trên nhiều tuyến đường. Họ lý giải có nhiều việc quan trọng phải xử lý, nhưng xét cho cùng, không tồn tại cuộc gọi hay tin nhắn nào quan trọng bằng sinh mạng của chính mình và những người chung quanh.

Khi đang đi xe máy trên đường, bất chợt có cuộc gọi điện thoại cảm ứng, hầu như mọi người đều nghe mà không cần dừng xe như một cách giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, hiếm hoi người tạt xe vào lề đường.

Tuy nhiên ai cũng hiểu rằng, nếu lái xe bằng một tay chắc hẳn rằng không thể vững vàng và an toàn và tin cậy như lái bằng cả hai tay. Tay trái cầm điện thoại cảm ứng sẽ khiến cho người điều khiển xe máy bị mất luôn luôn tác dụng của khối hệ thống phanh phối hợp ở xe tay ga. Khi gặp trường hợp bất thần trên đường, theo phiên bản năng phản xạ, người điều khiển sẽ bóp phanh trước ở phía tay bên kia rất mạnh và đột ngột, nguy hại gây “bó chết” bánh xe phía trước khiến cho xe bị xoay ngang và đổ ra đường.

Xem thêm:  Xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Ở những đô thị lớn như Hà Nội Thủ Đô, TP Hồ Chí Minh, lượng xe ô-tô cá thể lớn, những lúc dừng chờ đèn đỏ, nhiều người có thói quen tranh thủ lướt mạng hoặc chát chít với bạn hữu, mải đến mức khi đèn xanh vẫn đứng yên một chỗ hoặc đi với vận tốc rùa bò khiến cho những người đi kề bên rất bức xúc.

Luật Giao thông đường bộ quy định hành vi sử dụng điện thoại cảm ứng khi láy xe này là vi phạm luật và sẽ phải chịu mức xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Ngoài lỗi sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe, chúng ta cũng có thể xem thêm: Đeo tai nghe khi lái xe, tưởng không hại mà hại không tưởng

Mức xử phạt lỗi sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề giao thông đường bộ đường sắt.

Trong số đó phải kể tới mức phạt với người điều khiển xe mà sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe  Rõ ràng:

(i) Với ô tô: Dùng tay sử dụng điện thoại cảm ứng di động khi lái xe chạy trên đường bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 600.000 – 800.000 đồng);

(ii) Với xe máy: Người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe  trừ thiết bị trợ thính thì bị phạt tiền từ 600.000 – 01 triệu đồng, tăng gấp 05 lần so với trước đây (trước đây chỉ phạt từ 100.000 – 200.000 đồng). Đồng thời, người vi phạm còn bị tước Giấy phép lái xe từ là một – 3 tháng.

Xem thêm:  Cách thực hiện bài thi lái xe và giành được bằng lái xe tại Huyện Tiên Lãng

(iii) Với xe đạp, xe đạp máy kể cả xe đạp điện: Sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng (trước đó là 50.000 – 60.000 đồng);

Ngoài ra, 1 trong những điểm đáng để ý nhất của Nghị định này là ngoài mức phạt khi sử dụng điện thoại cảm ứng khi lái xe, còn bổ sung cập nhật thêm mức phạt với người đi xe đạp, xe đạp điện mà sử dụng rượu, bia. Theo đó, những trường hợp này có khả năng sẽ bị phạt tối đa đến 600.000 đồng…

Nếu bạn thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật dân sự được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *