Lỗi không bật đèn xe, những vấn đề phải ghi nhận để tránh mất tiền oan

Lỗi không bật đèn xe, những vấn đề phải biết để tránh mất tiền oan

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông không bật đèn xe đúng quy định. Thường thấy đèn của những phương tiện chỉ được bật sáng khi trời đã tối, tuy nhiên pháp luật có quy định như “thói quen” này hay là không. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu để tránh mất tiền oan ở nội dung bài viết tiếp sau đây!

lỗi không bật đèn xe, cần biết để tránh!
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Khi nào phải bật đèn xe (đèn chiếu sáng)

Tùy theo trường hợp mà người điều khiển phương tiện phải bật đèn chiếu sáng theo thời hạn tiếp sau đây để tránh bị phạt:

(i) Trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng không cần phải biết là mấy giờ.

(ii) Trường chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng không cần phải biết là mấy giờ.

(iii) Trường hợp chạy xe trong điều kiện thời tiết thông thường, không đang hoạt động trong hầm đường bộ: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

Xem thêm: Xử phạt khi sử dụng đèn chiếu pha, đèn cốt không đúng quy định

Mức phạt lỗi không bật đèn xe (đèn chiếu sáng) theo quy định

Người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng theo quy định trên sẽ ảnh hưởng xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, rõ ràng như sau:

Xem thêm:  Học Lái Xe Và Cách Khắc Phục Các Sai Lầm Thường Gặp

Lỗi

Mức phạt tiền

(so với ô tô)

Mức phạt tiền

(so với xe máy)

Chạy trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng gần 800.000 – 1.000.000 đồng 400.000 – 600.000 đồng
Chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn không bật đèn chiếu sáng 800.000 – 1.000.000 đồng 100.000 – 200.000 đồng
Không bật đèn trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau 800.000 – 1.000.000 đồng 100.000 – 200.000 đồng

Khi triển khai hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung cập nhật là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến 4 tháng.

Đèn chiếu sáng bắt buộc phải bật khi tham gia giao thông trong khoảng thời hạn nêu trên là đèn chiếu gần

 • Nếu mình muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy xem thêm tại đây!

Thắc mắc thường gặp

Thắc mắc 1: Không bật đèn chiếu sáng gây tai nạn bị phạt ra sao?

Vấn đáp:

Người lái xe không bật đèn theo quy định mà gây ra tai nạn giao thông thì ngoài việc phạt tiền, người lái sẽ ảnh hưởng áp dụng hình thức phạt bổ sung cập nhật – tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (theo quy định điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Thắc mắc 2: Đèn xe bị hỏng có bị phạt lỗi không bật đèn xe không?

Vấn đáp:

Theo Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe máy tham gia giao thông phải đảm bảo có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống phanh và hệ thống lái khi lái xe

Do này mà khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy có nhiệm vụ bật đèn trong khoảng thời hạn quy định. Trường hợp đèn bị hỏng thì phải thay thế sửa chữa, thay thể để đảm bảo tin cậy khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định: Không xử phạt vi phạm hành chính so với những trường hợp triển khai hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất thần hoặc do sự kiện bất khả kháng.

 • Sự kiện bất thần là sự việc kiện mà cá thể, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra.
 • Sự kiện bất khả kháng là sự việc kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được tuy vậy đã áp dụng mọi biện pháp quan trọng và tài năng cho phép.

Như vậy nếu việc hỏng đèn xe khi đang đi trên đường mà người lái xe không biết trước được thì hoàn toàn có thể xem như là sự kiện bất thần hoặc sự kiện bất khả kháng. Trường hợp này sẽ không trở nên xử phạt vi phạm hành chính vì lỗi không bật đèn xe.

Tuy nhiên, để được áp dụng trường hợp này thì người điều khiển xe phải minh chứng được việc không bật đèn xe là do sự kiện bất thần hoặc là sự việc việc bất khả kháng. Còn nếu không minh chứng được thì vẫn bị xử phạt.

Xem thêm:  Trách nhiệm dân sự khi lái xe gây tai nạn chết người?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật dân sự được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *