Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe là bao lâu?

Dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ có bị phạt theo Nghị định 100?

Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại xe có thời hạn giấy phép lái xe là không giống nhau. Do đó những loại bằng có thời hạn sử dụng như Hạng B1, B2, C, D, E, F,… Sau thời điểm hết hạn sử dụng bạn phải gia hạn giấy phép lái xe để hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia giao thông.

Thời hạn của giấy phép lái xe
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định của pháp luật và có giấy phép lái xe phù phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trong số đó, theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe bao hàm những hạng A1, A2, A3, B1, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE. Tùy mỗi loại giấy phép lái xe mà được cấp cho những phương tiện giao thông đường bộ không giống nhau theo quy định của pháp luật. Và hời hạn sử dụng xe của những loại xe là  không giống nhau. Khi hết thời hạn giấy phép lái xe , người có giấy phép lái xe hết hạn phải tiến hành những giấy tờ thủ tục tương ứng để được cấp lại theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì thời hạn giấy phép lái xe rõ ràng như sau:

(i) Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không tồn tại thời hạn

(ii) Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi so với nữ và đủ 60 tuổi so với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi so với nữ và trên 50 tuổi so với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, Tính từ lúc ngày cấp.

Xem thêm:  Tại sao nên thường xuyên kiểm tra xe trước khi lên đường?

(iii) Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, Tính từ lúc ngày cấp.

(iv)  Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, Tính từ lúc ngày cấp.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những quy định pháp luật về giấy phép lái xe tại đây!

Giấy tờ thủ tục đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn người mong muốn đổi bằng lái sắp hết hạn sẵn sàng hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

(i) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

(ii) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

(iii) Bạn dạng sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (so với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (so với người quốc tế, người Việt Nam định cư ở quốc tế).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải bất kể tỉnh, thành phố nào.

Note: Người xin cấp lại bằng hoàn toàn có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng phải đến tự sướng trực tiếp và xuất trình phiên bản chính những hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí

Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời hạn đổi giấy phép lái xe không thật 05 ngày thao tác, kể từ lúc nhận hồ sơ không thiếu thốn theo quy định.

Mức xử phạt về hành vi sử dụng giấy phép lái xe hết hạn

Tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi loại xe có thời hạn sử dụng không giống nhau. Do đó những loại bằng có thời hạn sử dụng như Hạng B, C, D,.. sau thời điểm hết hạn sử dụng bạn phải gia hạn giấy phép lái xe để hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia giao thông.

Xem thêm:  Cần làm gì để tham gia giao thông đáng tin cậy trong những ngày Tết?

Theo quy định của luật pháp việc cấp hoặc đổi giấy phép lái xe quá thời hạn dùng được quy định như sau:

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn dùng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe quá thời hạn dùng dưới 03 tháng, tính từ lúc ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”

Như vậy, trong trường hợp này người có bằng lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ được xét cấp đổi bằng mới xem hồ sơ xin cấp lại.

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT BGTVT ngày 7/11/2012:

Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng:

 • Quá từ 03 tháng đến dưới 01 năm, từ khi ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.
 • Quá từ 01 năm trở lên, từ khi ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Giấy tờ dự sát hạch lại triển khai theo quy định tại khoản 3 Điều 35 của Thông tư này.

Mặt khác, tại điểm C khoản 4; điểm A khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt những hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe như vậy xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã không còn hạn sử dụng dưới 6 tháng.

(ii) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng tới 6.000.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và những loại xe như vậy xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng không liên quan với loại xe đang điều khiển hoặc đã không còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Xem thêm:  Hệ thống treo và lốp xe ô tô số 1 Việt Nam

Trường hợp không triển khai việc cấp, đổi giấy phép lái xe đúng quy định, nếu điều khiển xe ô tô tham gia giao thông có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.

Nếu mình muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *