Hiểu thế nào cho đúng về quy định phạt xe không chính chủ?

Hiểu thế nào cho đúng về quy định phạt xe không chính chủ?

Không phải đến Nghị định 100/2019 mà từ Nghị định 46/2016 đã có quy định về xử phạt so với lỗi xe không chính chủ. Thực hư thế nào mời bạn đọc xem thêm nội dung bài viết sau.

Hiểu thế nào cho đúng về quy định phạt xe không chính chủ?

Gần đây, thông tin từ thời điểm năm 2020, Nghị định 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ – đường sắt sẽ xử phạt những người đi xe không chính chủ, kể cả đi xe mượn, xe thuê… đang làm nhiều người hoang mang.

Cách hiểu này còn có đúng và thực tế Nghị định 100 đang quy định ra làm sao?

Quy định về xử phạt so với lỗi xe không chính chủ không phải là quy định mới tại Nghị định 100/2019 mà quy định đã có tại Nghị định 46/2016.

Rõ ràng, Khoản 1 và Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016 quy định, mức xử phạt so với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng so với cá thể, từ 200.000 – 400.000 đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô triển khai một trong số hành vi vi phạm không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký Xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tương tự xe mô tô.

Xem thêm:  Các bước kiểm tra an toàn trước khi lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Huyện Thủy Nguyên

Phạt tiền từ là một – 2 triệu đồng so với cá thể, từ 2 – 4 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô triển khai hành vi không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký Xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, những loại xe tương tự xe ô tô.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xử phạt so với hành vi xe không chính chủ hay đúng là hành vi không đăng ký sang tên xe

Đến Nghị định 100/2019, quy định xử phạt so với hành vi xe không chính chủ hay đúng là hành vi không đăng ký sang tên xe tại Nghị định 46 tiếp tục được tái xác minh tuy nhiên với mức xử phạt cao hơn

Rõ ràng, Khoản 4 và Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100 quy định: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng so với cá thể, từ 800.000 – 1,2 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký Xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tương tự xe mô tô.

Xem thêm:  Các bước kiểm tra nước làm mát và dầu máy trong xe ô tô tại Huyện Vĩnh Bảo

Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng so với cá thể, từ 4 – 8 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký Xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, những loại xe tương tự xe ô tô.

Việc xử phạt so với hành vi xe không chính chủ là quy định đã có từ thời điểm năm 2016 chứ không phải đến năm 2020 mới có như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu mới thì chỉ là mới về mức tiền phạt, ví dụ như đã nêu trên.

Tuy nhiên, quy định về xử phạt lỗi xe không chính chủ tại Nghị định 46 và Nghị định 100 chỉ áp dụng so với chủ xe mô tô, xe máy, xe ô tô và những loại xe tương tự, tức phải là chủ sở hữu của phương tiện, những người không phải là chủ sở hữu phương tiện thì không thuộc phạm vi điều chỉnh, không phải là đối tượng người tiêu dùng xử lý của quy định này.

Theo đó, người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn hoặc sử dụng chung phương tiện với người thân trong mái ấm gia đình để tham gia giao thông sẽ không xẩy ra xem xét, xử lý về hành vi xe không chính chủ.

 • Những lỗi vi phạm nào CSGT sẽ xử phạt tại chỗ, không phải khởi tạo biên bạn dạng?
 • Những lỗi vi phạm nào có khả năng sẽ bị tạm giữ phương tiện tài xế cần để ý?
Xem thêm:  Tầm nhìn hạn chế chú ý cách lái xe trên đường

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 •  

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *