Khi nào người dân được phép dừng xe và đỗ xe trên vỉa hè?

Dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ có bị phạt theo Nghị định 100?

Theo quy định pháp luật, vỉa hè là phần tử của tuyến đường đô thị phục vụ chủ yếu cho những người đi bộ và phối hợp là nơi sắp xếp khối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của đô thị dọc tuyến. Vậy có được dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè không? Nếu vi phạm thì mức xử phạt thế nào? Trong trường hợp nào được dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè?

dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè

Theo Thông tư số 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố): là phần tử của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho những người đi bộ và phối hợp là nơi sắp xếp khối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, theo Thông tư này, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho những người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho những người đi bộ và không cấm đỗ xe.

Trong Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định 11 vị trí không được dừng xe đỗ xe (không tồn tại vỉa hè) và yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tớ; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không làm khó, nguy hiểm cho giao thông.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng có thể có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định. Tuy nhiên, thế nào là dừng xe đỗ xe trên hè phố trái quy định thì Luật không quy định ví dụ.

Tìm hiểu thêm nội dung bài viết: Cấm dừng xe và đỗ xe

Mức phạt khi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè sai quy định.

Với lỗi đậu xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện không chỉ có bị xử phạt hành chính mà còn tồn tại tài năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (Hình thức xử phạt ví dụ sẽ dựa trên từng trường hợp vi phạm, loại phương tiện, việc dừng xe đỗ xe sai quy định có tạo ra ra tai nạn giao thông hay là không).

Xem thêm:  Tác dụng của các loại đèn trên xe ô tô và cách sử dụng đúng cách

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được cho phép dừng xe đỗ xe trong một trong những trường hợp ví dụ sau:

(i) Đảm bảo dừng xe đỗ xe sát lề đường cũng như hè phố bên phải (Theo chiều dịch chuyển). Bánh xe bên phải phải cách lề đường không vượt quá 25cm.

(ii) Ngoài ra, việc dừng xe đỗ xe không khiến ra ngẫu nhiên cản trở hay nguy hiểm nào cho những phương tiện đang tham gia giao thông khác.

(iii) Còn ở những đoạn đường hẹp, người điều khiển phương tiện cần được dừng hoặc đỗ xe cách vị trí xe đừng hoặc đỗ đối diện (Bên kia đường) tối thiểu là 20m.

(iv) Nghiêm cấm những loại phương tiện dừng xe đỗ xe trên đoạn đường dành riêng cho điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm đường dây điện thoại cảm ứng hay đường dây điện cao thế,… Hình như, người điều khiển ô tô tuyệt đối không được cho xe dừng hay đỗ ở lòng đường, hè phố.

Với lỗi dừng xe đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ theo quy định của pháp luật (Căn cứ điều số 5 và 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

Hình thức xử phạt này còn áp dụng cho những hành vi dừng xe đỗ xe sai quy định như: Đỗ xe không quan sát hè phố, lề dường hay cách lề đường quá xa làm khó giao thông (Hơn 25cm), cho xe ô tô dừng hoặc đỗ trên nắp cống, miệng hầm đường dây diện cao thế, đường dây điện thoại cảm ứng,…

Tại điều 70 cũng trong Nghị định số 46/2016 có quy định rất rõ ràng về những cơ quan tác dụng nào có thẩm quyền xử phạt so với hành vi dừng xe đỗ xe ô tô trên vỉa hè như: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, đội cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát quản lý và vận hành trật tự đô thị, thanh tra giao thông (Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành), trưởng công an cấp xã trở lên (Được giao nhiệm vụ có liên quan đến trật tự tin cậy giao thông đường bộ nói chung),…

Xem thêm:  Tự ý cải tạo kết cấu xe ô tô có bị phạt không?

Xem thêm: Biển cấm đỗ xe và cấm dừng xe

Khi nào được phép dừng xe đỗ xe trên vỉa hè

Theo Quy chuẩn chỉnh 41/2019 có biển mang ký hiệu 1.408a – đó là biển hướng dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu xe phải đỗ từ là 1/2 thân xe trở lên trên hè phố.

{Khoảng cách} và chiều dài nơi đỗ xe hoàn toàn có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trường hợp quan trọng, hoàn toàn có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực thực thi của vùng cho phép đỗ. Đồng thời, biển này cũng hoàn toàn có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt tuy nhiên tuy nhiên và có hiệu lực thực thi từ vị trí đặt biển.

Cảnh báo, trong trường hợp, đơn vị tiến hành việc trông giữ xe theo vị trí đã được quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì những tài xế được phép dừng/đỗ xe theo quy định. Cho nên hãy kiểm tra xem khu vực đỗ xe có biển báo hoặc biển được cấp phép dừng/đỗ xe theo quy định hay là không khi tiến hành xử lý công việc lực lượng tác dụng.

Cũng theo Nghị định số 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ cụ thể về mức xử phạt so với những hành vi dừng xe đỗ xe không đúng nơi quy định; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách quá 0,25m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng có khả năng sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Thậm chí mức xử phạt hoàn toàn có thể lên tới 2.000.000 đồng nếu dừng xe đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc tuy nhiên tuy nhiên với một xe khác cũng đang dừng xe đỗ xe. Ngoài ra, so với trường hợp lái xe ô tô trên vỉa hè, mức xử phạt còn lên đến mức 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với đường vòng quanh trường học và khu đông dân cư tại Quận Kiến An

Chính vì vậy, cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu theo Quy chuẩn chỉnh quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm: biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ hoặc xem thêm thêm những thông tin về luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *