Tổng hợp những quy định về biển báo cấm vượt

Chạy xe chậm có thể bị phạt như chơi

Biển báo cấm vượt là loại biển báo thông dụng hiện nay. Nội dung bài viết này sẽ hỗ trợ cho chúng ta tổng hợp những quy định về biển báo cấm vượt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tổng hợp các quy định về biển báo cấm vượt
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Biển báo cấm vượt

Biển báo cấm vượt là loại biển báo giao thông được phát hành để cấm những loại xe cơ giới vượt nhau khi đi trên những đoạn đường nhất định kể cả những loại xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật (như xe cứu hỏa, xe cứu thương).

Biển báo cấm vượt được thiết kế dạng hình trụ, nền trắng, viền cung quanh red color. Trên nền biển báo sẽ sở hữu được ký hiệu hai phương tiện giao thông (tùy vào từng loại biển báo rõ ràng mà đó rất có thể là hình xe ô tô hay xe tải).

Xem thêm: Một trong những quy định phải ghi nhận để vượt xe đúng luật an toàn và đáng tin cậy

Nhận diện biển báo cấm vượt

Những biển báo cấm vượt

Theo quy định của pháp luật biển báo cấm vượt có hai loại: 125 và 126.

Biển báo giao thông mang số hiệu 125 mang tên gọi là biển báo cấm vượt. Loại biển báo này cấm toàn bộ những loại ke cơ giới vượt nhau, không tồn tại trường hợp ngoại lệ so với biển báo này. So với loại biển báo này những loại xe cơ giới được phép vượt xe mô tô 2 bán và xe gắn máy.

Biển báo giao thông mang số hiệu 126 mang tên gọi là biển báo cấm ô tô tải vượt hoặc biển báo cấm toàn bộ những loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép. So với loại biển báo này thì những ô tô tải được phép vượt xe mô tô 2 bánh và xe gắn máy.

Xem thêm:  Dân tự ý xây trụ bê tông trên đường làng, có phạm luật giao thông?

Phân biệt biển báo cấm vượt P.125 và P.126

Theo quy định của Quy chuẩn chỉnh 41/2019, biển cấm vượt có hai biển là biển số P.125 và P.126.

Biển P.125 là biển báo cấm vượt. Biển này cấm những loại xe cơ giới vượt nhau kể cả những xe được ưu tiên theo điều luật Nhà nước quy định nhưng được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Biển P.126 là biển báo cấm ô tô tải vượt. Cấm toàn bộ những loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao hàm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả những xe được ưu tiên theo điều luật Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Biển báo hết cấm vượt

Là loại biển báo nhằm mục tiêu giúp người điều khiển những phương tiện xe cơ giới nhận ra được tiwf đoạn đường này trờ đi những xe được phép vượt nhau, nhưng việc vượt đó vẫn phải quân theo đúng quy định của pháp luật.

Biển báo này còn có hình trụ, viền ngoài màu xanh, nền trắng. Trên biển báo có ba đường tuy nhiên tuy nhiên màu đen kéo dãn từ góc bên phải biển báo xuống góc bên trái biển báo và có ký hiệu phương tiện giao thông trên biển báo.

Mức xử lý vi phạm vi phạm biển báo cấm vượt

Hành vi vi phạm biển báo cấm vượt bị xử lý hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

(i) So với người điều khiển xe ô tô vi phạm biển báo cấm vượt

Căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô tham gia giao thông vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định bị phạt tiền từ là một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm d khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô tham gia giao thông vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xem thêm:  Các kỹ thuật phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trên ô tô

Căn cứ theo điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô tham gia giao thông vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đển 12.000.000 đồng.

(ii) So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm biển báo cấm vượt

Căn cứ theo điểm c,d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đển 5.000.000 đồng.

Xem thêm mức xử phạt những trường hợp vượt xe sai  quy định

Một trong những thắc mắc về biển báo cấm vượt 

Khi nào được vượt xe?

Người tham gia giao thông muốn vượt xe phải có những điều kiện sau:

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không tồn tại chướng ngại vật phía trước, không tồn tại xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không tồn tại tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn và đáng tin cậy, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại so với xe xin vượt.

Xem thêm:  Xe hạng sang và đắt tiền

Vượt xe không đúng gây tai nạn giao thông?

So với những trường hợp vượt xe không đúng đều bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP tùy theo từng loại phương tiện giao thông. Nội dung trên đã phân tích cho chính mình đọc từng hình phạt so với những phương tiện giao thông, mời bạn đọc tìm hiểu.

Xem thêm những vấn đề liên quan khác tại Luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *