Cần làm gì để tham gia giao thông đáng tin cậy trong những ngày Tết?

Giao thông ngày tết

Giao thông ngày tết diễn biến rất phức tạp, khó hoàn toàn có thể chắc hẳn rằng được rằng mình không thể xảy ra tai nạn giao thông, thêm vào đó dịch COVID – 19 vẫn còn đấy đó. Chính vì thế, việc đề phòng là điều luôn luôn quan trọng. Chỉ cần luôn luôn chấp hành trang nghiêm theo Luật Giao thông thì sẽ hạn chế thấp nhất việc xảy ra khủng hoảng rủi ro.

Nguyên nhân thịnh hành nhất có lẽ phải nói đến rượu bia, chất có cồn, vì phải có đến 70 – 80% những vụ tai nạn giao thông dịp Tết là do “quá chén”. Hành vi điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên mức cho phép cho phép là lỗi bị xử phạt rất nặng, ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định, nhưng tư tưởng người dân cho rằng ngày Tết thì không một ai “nỡ” phạt nên không quan tâm khi đang vui trên bàn tiệc. Tư tưởng của họ thường là “sống chết có số”, họ chỉ sợ uống nhiều sẽ ảnh hưởng phạt chứ không nghĩ đến việc uống nhiều sẽ gây nguy hiểm cho chính phiên bản thân mình.

Giao thông ngày tết
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Một nguyên nhân khác, không phải do rượu bia, mà do ham vui. Chủ yếu là đối tượng người tiêu dùng thanh niên, vì muốn thể hiện đậm chất cá tính trước mặt bằng hữu nên không muốn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở 3 chở 5 khi đi trên đường, lạng lách đánh võng, trêu người đi đường, thậm chí nhiều nhóm còn tổ chức đua xe…

Ngoài ra còn những nguyên nhân khách quan khác như cơ sở hạ tầng giao thông chưa đảm bảo hoặc do sự cố không mong muốn từ phương tiện giao thông.

Để đảm bảo TTATGT và tránh ùn tắc giao thông trong đợt tết Tân Sửu 2021, một vài công ty, trường học tại Thành Phố Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ với nhà xe chủ động đón khách tại công ty, trường học góp thêm phần giảm tải lượng hành khách ra bến xe đón về quê ăn tết, tránh tình trạng nhồi nhét khách tại khu vực bến xe. Do vậy những ngày thời điểm cuối năm đã không hề cảnh người người chen chân nơi bến xe để mong chờ về quê ăn tết.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Phanh Tay Đúng Cách trên Xe Hơi

Chủ động sắp xếp xe đưa đón cán bộ về quê ăn tết

Theo Cục CSGT, thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán Đinh Dậu lực lượng CSGT trên toàn quốc đã bám sát những tuyến đường huyết mạch trên toàn quốc, nhất là tuyến quốc lộ 1, không để tình trạng ùn tắc tại những cửa ngõ những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng CSGT sẽ xử lý nhiêm những trường hợp nhà xe có hành vi chở quả số người quy định, dừng đỗ trả khách không đúng nơi quy định.

Ngày thứ nhất nghỉ tết (29 tết), tình hình TTATGT toàn nước không tồn tại đột biến, TNGT xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm chết 15 người, bị thương 16 người. Trong số đó, đường bộ xảy ra 19 vụ, làm chết 13 người, bị thương 14 người. Đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương 2 người. Đường thủy trong nước không xảy ra tai nạn giao thông.

Chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông

Những cấp, cơ quan, đơn vị đã đề ra những biện pháp để đảm bảo TTATGT trong đợt tết truyền thống cổ truyền, nhằm mục tiêu tạo điều kiện tiện lợi nhất phục vụ việc đi lại của nhân dân. Tuy nhiên để tình hình trật tự đáng tin cậy giao thông dịp tết nguyên đán trong năm này được ổn định hay là không thì việc tuân những quy định pháp luật về TTATGT của người dân mới là quan trọng nhất. Khi tham gia giao thông trong ngày tết cần chú ý một vài điểm sau:

Xem thêm:  Hệ thống điều hòa trên xe ô tô - Các kỹ thuật về kiểm tra và bảo trì

Luôn luôn kiểm tra xe cộ, phương tiện đi lại khi cần đi ra ngoài, nhất là đi đường xa, sẵn sàng những dụng cụ thay thế cơ phiên bản để đề phòng khi xảy ra sự cố.

Tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia, những chất có cồn… Nên vui chơi có điểm dừng, khi bắt buộc phải quá chén thì nên sử dụng những phương tiện giao thông công cộng để đảm bảo đáng tin cậy cho phiên bản thân cũng tựa như những người xung quanh.

Không tham gia, không cổ vũ, tổ chức hành vi đua xe, khi phát hiện hành vi đua xe trái phép cần thông tin ngay cho lực lượng công dụng.

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đội mũ bảo hiểm theo quy định, không không dừng đèn đỏ, không chở quá số người quy định, nhất là không vượt quá vận tốc, đi đứng từ tốn, đúng phần đường của tớ,…

So với những người dự kiến có những chuyến du ngoạn chơi xa trong đợt Tết

Chúng ta nên sẵn sàng vừa đủ từ sớm, chọn thời điểm thích hợp để tránh tình trạng quá tải, khi quá đông sẽ dễ xảy ra tai nạn và là thời cơ thích hợp cho tệ nạn hoành hành.

Giao thông đêm giao thừa cũng thật sự hỗn loạn, chính vì vậy càng cần để tâm hơn khi ra đường vào những dịp đông người như dịp Tết.

Kết thúc kỳ nghỉ tết, cần chủ động về sớm hoặc lựa chọn thời điểm không phải là thời hạn cao điểm đề về nhà. Giữ gìn để hôm sau đi làm việc có sức khỏe bắt tay ngay vào công việc.

 • Tiền lương trả cho tất cả những người lao động làm thêm giờ vào trong ngày nghỉ tết năm 2018?
 • Tạm dừng thu phí không dừng khi ùn tắc giao thông dịp Tết 2021
 • Tính tiền lương khi lao động thao tác vào trong ngày nghỉ Tết
Xem thêm:  Những biển báo cấm có biển phụ đi kèm theo

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *