Lái xe công ty gây tai nạn: Ai phải bồi thường?

Lái xe công ty gây tai nạn: Ai phải bồi thường?

Trong thực tiễn, vô số những vụ việc tai nạn giao thông bị gây gia bởi chủ thể là nhân viên lái xe cho công ty vận tải. Vậy trong trường hợp như vậy, chủ thể nào phải phụ trách bồi thường? Nội dung bài viết tại đây sẽ đi sâu phân tích và làm rõ dưới góc nhìn quy định của pháp luật hiện hành.

xe công ty gây tai nạn
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Ai là người phải bồi thường?

Để xác định được ai là người phải bồi thường khi nhân viên lái xe công ty gây tai nạn thì phải xem xét vấn đề này dưới 02 trường hợp tại đây.

Trường hợp 1: Nhân viên lái xe nhưng không trong quy trình triển khai công việc công ty; rồi gây tai nạn

So với trường hợp, nhân viên lái xe tự ý lấy xe công ty để triển khai việc cá thể hoặc một việc nào đó nhưng không nằm trong thỏa thuận giữa công ty và nhân viên; trong trường hợp này, nếu nhân viên gây tai nạn thì công ty không tồn tại trách nhiệm phải bồi thường. Nhân viên lái xe trong trường hợp này phải tự phụ trách với những thiệt hại do mình gây ra.

Trường hợp 2: Nhân viên lái xe công ty rồi gây tai nạn trong những khi triển khai công việc công ty

Căn cứ Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của tôi gây ra trong khi triển khai nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Xem thêm:  Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo dưỡng động cơ xe hơi - Bảo vệ động cơ của bạn!

Như vậy, nếu nhân viên lái xe gây tai nạn trong những khi triển khai nhiệm vụ được giao thì công ty sẽ là người bồi thường thiệt hại.

Hình như, trường hợp này rơi vào quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; trong đó xác định rõ phương tiện vận tải cơ giới thuộc 1 trong các những nguồn nguy hiểm cao độ. Tại khoản 2 Điều này nêu rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ, rõ ràng: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho những người khác sở hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Trách nhiệm bồi thường lại cho công ty của nhân viên gây ra thiệt hại:

Hoàn toàn có thể thấy tại Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015 đề cập đến việc công ty có quyền yêu cầu nhân viên gây ra thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Theo đó, công ty sẽ đứng ra phụ trách bồi thường cho những người bị thiệt hại trước rồi yêu cầu lái xe hoàn trả lại. Việc người lái xe phải hoàn trả toàn bộ hay một phần số tiền công ty là tùy theo sự thỏa thuận giữa công ty và người lái xe.

Xem thêm:  Các bước kiểm tra xe trước khi khởi hành trong điều kiện thời tiết khác nhau tại Huyện An Dương

Việc xác định mức bồi thường thiệt hại sẽ căn cứ vào những yếu tố như mức độ thiệt hại về gia tài bị xâm phạm, thiệt hại do sức khỏe hoặc tính mạng bị xâm phạm (nếu có).

Trường hợp nhân viên lái xe gây tai nạn nhưng công ty không phải bồi thường

Theo quy định tại khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015, 02 trường hợp công ty sẽ không còn phải phụ trách bồi thường khi người của tôi gây ra thiệt hại, rõ ràng như sau:

a) Thiệt hại xảy ra trọn vẹn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy nếu công ty minh chứng được trường hợp tai nạn xảy ra thuộc 02 trường hợp trên thì sẽ không còn phải phụ trách bồi thường thiệt hại.

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • Xem thêm:  Hệ thống lái trong xe ô tô - Tầm quan trọng của hệ thống lái

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *