Thứ tự ưu tiên những phương tiện giao thông đường bộ

Thứ tự ưu tiên các phương tiện giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông trên đường, phải giảm vận tốc nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy hiện nay những loại xe nào được quyền ưu tiên và thứ tự ưu tiên giữa những phương tiện đó thế nào là thắc mắc được rất đông người thắc mắc. Mời chúng ta tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau đây để sở hữu được câu vấn đáp.

Thứ tự ưu tiên các phương tiện
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về thứ tự ưu tiên những phương tiện tham gia giao thông

Bất chợt ở ngoài đường nghe thấy tiếng kêu inh ỏi của xe cấp cứu là chúng ta ai cũng ngầm hiểu rằng phải né ra để nhường đường cho xe cấp cứu đi trước, kể cả việc cho phép xe cấp cứu được không dừng đèn đỏ. Đây không chỉ là là thói quen tốt, một hành vi cư xử đúng mực của những người cùng tham gia giao thông trên đường mà còn là 1 quy định của Luật giao thông đường bộ.

Theo quy định, xe ưu tiên là những loại phương tiện thực thi công vụ, không trở nên hạn chế vận tốc và được phép đi vào đường ngược chiều hoặc bất kể những đường nào khác rất có thể đi được, kể cả khi đã có tín hiệu đèn đỏ (chỉ trừ đoàn xe tang), nhưng phải tuân theo sự hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về thứ tự ưu tiên của một số trong những xe như sau:

(i) Xe chữa cháy đi làm việc nhiệm vụ;

(ii) Xe quân sự, xe công an đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

(iii) Xe cứu thương đang tiến hành nhiệm vụ cấp cứu;

(iv) Xe hộ đê, xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Xem thêm:  Cách điều khiển xe ô tô khi mất lái và tránh tai nạn tại Quận Hải An

(v) Đoàn xe tang.

Theo đó những phương tiện nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm việc nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy lý thuyết dẫn tại Nghị định số 109/2009/NĐ-CP như sau:

Tín hiệu của xe chữa cháy đi làm việc nhiệm vụ:

Có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Tín hiệu của xe quân sự đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Tín hiệu của xe Công an đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Tín hiệu của xe Cảnh sát giao thông dẫn đường:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên đường bằng phẳng

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Tín hiệu của xe cứu thương đang tiến hành nhiệm vụ cấp cứu:

Có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Tín hiệu của xe hộ đê, xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật:

Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật tiến hành như sau:

Xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

Xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Trên đó là thứ tự ưu tiên những phương tiện tham gia giao thông với sắp xếp thứ tự ưu tiên giảm dần.

Note: Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh gọn giảm vận tốc, tránh hoặc tạm dừng sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được làm khó xe được quyền ưu tiên.

 • Mức xử phạt lỗi không nhường đường trong số trường hợp bắt buộc
 • Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông
 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
Xem thêm:  Phân hạng giấy phép lái xe ở Việt Nam

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *