Làm gì khi phủ nhận với đưa ra quyết định xử phạt của CSGT?

Những lỗi vi phạm nào có thể bị tước GPLX?

Khi phủ nhận với đưa ra quyết định xử phạt của Cảnh sát giao thông (CSGT), người vi phạm có quyền khiếu nại hoặc gửi Đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Người dân có quyền khiếu nại đưa ra quyết định xử phạt của CSGT

Theo trình tự khiếu nại quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011, khi có căn cứ cho rằng đưa ra quyết định hành đó là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi thì người dân có quyền:

– Khiếu nại lần đầu đến CSGT đã ra đưa ra quyết định xử phạt hành chính hoặc cơ quan của CSGT ra đưa ra quyết định xử phạt;

– Khởi kiện vụ án hành chính.

So với việc khiếu nại, trường hợp người khiếu nại phủ nhận với đưa ra quyết định xử lý khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được xử lý thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền xử lý khiếu nại lần đầu (hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án).

Trường hợp người khiếu nại phủ nhận với đưa ra quyết định xử lý khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được xử lý thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Việc khiếu nại được tiến hành bằng 02 hình thức:

– Gửi Đơn khiếu nại;

– Khiếu nại trực tiếp.

Trường hợp khiếu nại được tiến hành bằng đơn thì trong Đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá thể bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu xử lý của người khiếu nại.

Xem thêm:  Mức bồi thường của bảo hiểm khi chủ xe gây tai nạn giao thông

Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người khiếu nại viết Đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bạn dạng và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận.

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, Tính từ lúc ngày nhận được đưa ra quyết định hành chính (trừ trường hợp người khiếu nại không tiến hành được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác).

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Khởi kiện tại Tòa án

Theo Luật Tố tụng hành chính 2015, cơ quan, tổ chức, cá thể có quyền khởi kiện vụ án hành chính để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi theo quy định của Luật này.

Người khởi kiện gửi những giấy tờ sau trực tiếp tại Tòa án hoặc qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có) đến Tòa án có thẩm quyền xử lý vụ án:

– Đơn khởi kiện;

– Phiên bản chính đưa ra quyết định xử phạt của CSGT;

– Những tài liệu minh chứng cho yêu cầu của người khởi kiện;

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Đèn Pha Xe Hơi Đúng Cách Trong Điều Kiện Khác Nhau

– Phiên bản chính đưa ra quyết định xử lý khiếu nại hoặc chứng cứ minh chứng việc đã khiếu nại (nếu có)…

Người khởi kiện hoàn toàn có thể đồng thời yêu cầu CSGT đã ra đưa ra quyết định xử phạt bồi thường thiệt hại do đưa ra quyết định hành chính gây ra nếu đưa ra quyết định xử phạt là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho những người khởi kiện (ví dụ điển hình do bị giữ xe mà không thể chở khách dẫn đến mất thu nhập…)

Thời hiệu khởi kiện so với từng trường hợp được quy định như sau:

– Chưa khiếu nại: Thời hiệu khởi kiện là 01 năm Tính từ lúc ngày nhận được hoặc biết được đưa ra quyết định xử phạt.

– Đã khiếu nại:

+ 01 năm Tính từ lúc ngày nhận được hoặc biết được đưa ra quyết định xử lý khiếu nại lần đầu hoặc đưa ra quyết định xử lý khiếu nại lần hai;

+ 01 năm Tính từ lúc ngày hết thời hạn xử lý khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền không xử lý và không tồn tại văn bạn dạng vấn đáp cho những người khiếu nại.

 • CSGT không được đuổi theo người vi phạm giao thông?
 • Không bắt buộc mang theo bạn dạng gốc giấy tờ xe khi đi đường

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Trường hợp nào xe máy phải bật đèn?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *