Tất tần tật vấn đề phải ghi nhận về lỗi chuyển làn đường

Tất tần tật vấn đề phải biết về lỗi chuyển làn đường

Chuyển làn đường là gì ? Những lỗi thường hay gặp ? Mức phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định của pháp luật . Vi phạm lỗi chuyển làn đường có bị thu giấy phép lái xe không? Dưới đó là nội dung bài viết Shop chúng tôi hỗ trợ đến quý vị đọc giả theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lỗi chuyển làn đường sẽ bị xử phạt như thế nào?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Chuyển làn đường là gì ?

Làn đường là một phần được chia theo chiều dọc của đường để sở hữu đủ bề rộng cho xe chạy an toàn và tin cậy. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần xem xét những làn đường không giống nhau và những lỗi về làn đường dễ mắc phải. Trên một đoạn đường hoàn toàn có thể có nhiều làn đường, những làn đường này hoàn toàn có thể cùng hoặc ngược chiều nhau.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định rằng người tham gia giao thông phải chấp hành việc đi bên phải theo chiều đi của tôi, nhất là phải Note đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải tuân thủ khối hệ thống báo hiệu đường bộ.

Xem thêm: Nhận thấy những loại vạch kẻ đường để tránh mất tiền oan! 

Những lỗi chuyển làn đường hay gặp

i) Chuyển làn nhưng không xi nhan

Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định ” Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn an toàn và tin cậy.”

Chúng ta có thể xem thêm cụ thể quy đinh pháp luật về chuyển làn nhưng không xi nhan tại đây!

ii) Chuyển làn đường sai nơi quy định

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn an toàn và tin cậy.

Chúng ta có thể xem thêm: Những Note khi chuyển làn đường trên đường cao tốc

iii) Chuyển làn ở đoạn đường vạch liền 

Căn cứ Quy chuẩn chỉnh 41năm 2016 của Bộ giao thông vận tải về phần vạch kẻ đường: So với dạng vạch đơn, liền nét, white color (bề rộng vjach 15cm): dùng để làm phân chia những làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Xem thêm thêm: Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

Mức phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định 

Chuyển làn nhưng không xi nhan 

i) So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Mức 1 : Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước.

Mức 2 : Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe Chuyển hướng không giảm vận tốc hoặc không tồn tại tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

Xem thêm:  Tại sao nên học lái xe tại trường học chuyên nghiệp?

ii) So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

Mức 1 : Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước

Mức 2 : Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe Chuyển hướng không giảm vận tốc hoặc không tồn tại tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Mức 3 : Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc

Chú ý : Trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

iii) So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc.

Chuyển làn đường sai nơi quy định :

i) So với người điều khiển xe ô tô và những loại tương tự xe ô tô

Mức 1 : Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước (điểm a khoản 2 Điều 5).

Mức 2 :Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe bất tuân thủ những quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc (điểm g khoản 5 Điều 5). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5).

Mức 3 : Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 7 Điều 5). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

ii) So với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Mức 1 : Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước (điểm i khoản 1 Điều 6).

Mức 2 : Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông (điểm b khoản 7 Điều 6). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6). 

iii) So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Mức 1 : Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe bất tuân thủ những quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc (điểm d khoản 4 Điều 7). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 02 tháng (điểm a khoản 10 Điều 7).

Xem thêm:  Người đi xe đạp có bị phạt nồng độ cồn không?

Mức 2 : Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 7 Điều 7). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm b khoản 10 Điều 7).  

Chuyển làn ở đoạn đường vạch liền :

Theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ ghi rõ: Phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng với lỗi đi đè vạch liền và bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với lỗi đi sai làn đường quy định. Trong lỗi đè vạch thì bạn vẫn đi đúng phần đường của tôi nhưng có chèn bánh xe lên vạch kẻ đường, trong lỗi đi sai làn thì xe của khách hàng đã đi sang làn không giành cho phương tiện của khách hàng. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thắc mắc thường gặp

Vi phạm lỗi chuyển làn đường mà gây tai nạn bị phạt ra sao ?

Về mức phạt so với lỗi chuyển làn đường sai quy định gây tai nạn giao thông được quy định tại điểm a, Khoản 7 Và điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

i) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với người điều khiển xe tiến hành một trong số hành vi vi phạm tại đây:

ii) Không xem xét quan sát, điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông;

iii) Không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ {khoảng cách} an toàn và tin cậy giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào so với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

iv) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe tiến hành hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tại đây:

v) Triển khai hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. “

Vi phạm lỗi chuyển làn đường có bị thu giấy phép lái xe không?

Xem thêm:  Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương năm 2021?

Việc chuyển làn đường chỉ được tiến hành ở những nơi cho phép, có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn và tin cậy. Nếu vi phạm sẽ ảnh hưởng phạt tiền, thậm chí bị tước giấy phép lái xe. Trong trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước thì sẽ ảnh hưởng xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, rõ ràng như sau:

So với người điều khiển xe ôtô và những loại tương tự xe ôtô

i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước.

ii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe bất tuân thủ những quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc.

iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

iv) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

So với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe môtô và những loại xe tương tự xe gắn máy

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *