Mức phạt khi không nhường đường cho xe ưu tiên?

Mức phạt khi không nhường đường cho xe ưu tiên?

Ô tô, xe máy không nhường đường cho xe ưu tiên như cứu hỏa, cứu thương đang làm nhiệm vụ bị xử phạt thế nào? Mức phạt rõ ràng trong từng trường hợp?

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xe nào được xem như là xe ưu tiên?

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định những xe tại đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ ngẫu nhiên hướng nào tới theo thứ tự:

 • Xe chữa cháy đi làm việc nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, xe công an đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang triển khai nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
  Đoàn xe tang.
 • Những xe ưu tiên kể trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm việc nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không xẩy ra hạn chế vận tốc; được phép đi vào đường ngược chiều, những đường khác hoàn toàn có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

  Tại khoản 3 Điều này quy định: Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh gọn lẹ giảm vận tốc, tránh hoặc tạm dừng sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây khó dễ xe được quyền ưu tiên.

  Xem thêm:  Các loại xe cứu hỏa và xe cứu thương

  Do đó, người tham gia giao thông khi nhận được tín hiệu của xe ưu tiên khi đi làm việc nhiệm vụ phải có trách nhiệm phải giảm vận tốc, tránh hoặc tạm dừng lề đường bên phải để nhường đường cho xe ưu tiên.

  Xác định tín hiệu của những xe ưu tiên đi làm việc nhiệm vụ thế nào?

  Hiện nay, tín hiệu của những loại xe được quyền ưu tiên đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp được quy định tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP như sau:

  – Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe ô tô quân sự đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe mô tô quân sự có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe ô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe mô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

  – Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường

  + Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  + Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng red color gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

  – Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

  – Xe đi làm việc nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

  – Xe đi làm việc nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

  Cản đường xe ưu tiên bị phạt thế nào?

  Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định mức phạt cho những xe phạm lỗi không nhường hoặc gây khó dễ xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm việc nhiệm vụ có khả năng sẽ bị xử phạt như sau:

  STT Phương tiện Mức phạt theo quy định
  1 Ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô 3.000.000 -5.000.000 đồng

  (Điểm h khoản 5, Điều 5)

  2 Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy 600.000 – 1.000.000 triệu đồng

  (Điểm đ, khoản 4, Điều 6)

  3 Xe máy kéo, xe máy chuyên được dùng 800.000 – 1.000.000 đồng

  (Điểm e khoản 4 Điều 6

  • Đúng hay sai khi bán xe khác tỉnh phải nộp lại…
  • Phạt nguội là gì? Lỗi vi phạm giao thông nào sẽ…
  • Ô tô, xe máy đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu…

  Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@everest.net.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *