Xe đạp điện có phải gắn biển số xe không?

Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Xe cơ giới khi tham gia giao thông phải gắn biển số xe theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Xe đạp điện thuộc nhóm xe thô sơ, không phải gắn biển số xe theo quy định pháp luật, rõ ràng như sau:

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về xe đạp điện

Khoản 17, 19 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

“17. Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (tại đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho tất cả những người khuyết tật, xe súc vật kéo và những loại xe tương tự.”

Do đó, phương tiện giao thông đường bộ bao hàm xe cơ giới và xe thô sơ.

Tuy Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ không định nghĩa xe đạp điện, nhưng có quy định về khái niệm xe đạp máy, bao quát cả xe đạp điện tại điểm e khoản 1 điều 3.

“e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không to hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).“

Xem thêm:  Mang ô tô đi đăng kiểm có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm?

Vì vậy, xe đạp điện thuộc nhóm xe thô sơ, không phải trong nhóm xe cơ giới như xe máy điện.

Quy định về gắn biển số xe

Khoản 3 điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.“

Bởi thế, những phương tiện thuộc nhóm xe cơ giới buộc phải đăng ký và gắn biển số xe theo quy định của pháp luật. Nếu phương tiện không gắn biển số mà vẫn tham gia giao thông đường bộ thì có khả năng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy, xe đạp điện không thuộc nhóm xe cơ giới, nên không phải đăng ký và gắn biển số xe.

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện ra làm sao?

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số quốc tế

Xe marketing vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các loại xe cứu hỏa và xe cứu thương

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *