Mức phạt lỗi sử dụng còi xe không đúng quy định

Mức phạt lỗi sử dụng còi xe không đúng quy định

Tóm tắt thắc mắc gửi về cho công ty chúng tôi: Tại khu dân cư mà tôi đang ở về đêm có người đi làm việc về muộn thường bấm còi inh ỏi tạo cho tôi rất không dễ chịu. Theo tôi được biết thì pháp luật nghiêm cấm hành vi bấm còi vào đêm tối tại những khu dân cư. Không biết có đúng không ạ? Và nếu có hành vi như vậy thì mức phạt lỗi sử dụng còi xe khôg đúng quy định pháp luật sẽ là bao nhiêu?

Mức phạt lỗi sử dụng còi xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lạm dụng còi xe có bị xử phạt không?

Có lẽ không tồn tại quốc gia nào trên trái đất này mà văn hóa truyền thống người đi đường, nhất là trong việc việc sử dụng tín hiệu còi xe lại kém như tại Việt Nam. Việt Nam sẽ là quốc gia có mức độ “ô nhiễm tiếng ồn” cao, và hành vi sử dụng còi xe một cách hết sức bừa bãi, thậm chí nhiều khi rất có thể gọi là vô văn hóa truyền thống là 1 trong trong những yếu tố chính góp thêm phần vào sự “ô nhiễm tiếng ồn” đó. Để rất có thể hạn chế việc sử dụng còi xe một cách vô tội vạ, gây không dễ chịu cho những người khác, nhà nước cũng đã có những quy định về luật pháp để xử phạt hành vi trên hòng răng đe người khác.

Sử dụng còi xe đúng cách dán thể hiện văn hóa truyền thống giao thông

Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời hạn từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi là 1 trong trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định điều kiện của xe cơ giới tham gia giao thông phải có còi với âm lượng đúng quy chuẩn chỉnh kỹ thuật. Như vậy, pháp luật quy định việc sử dụng còi xe phải tuân thủ những điều kiện:

(i) Không bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư trong thời hạn từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ xe ưu tiên;

(ii) Không bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu dân cư. Quan trọng, ô tô không được bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư;

Xem thêm:  Xe đa dụng và xe cỡ nhỏ

(iii)Đi xe có còi và còi phải có tác dụng;

(iv)Không “độ” còi, phải sử dụng còi đúng quy chuẩn chỉnh của loại xe đang sử dụng;

(v) Chỉ sử dụng còi khi quan trọng, nhằm mục tiêu cảnh báo cho những người khác trong những trường hợp quan trọng.

Việc sử dụng còi xe “vô tội vạ” không phải chuyện hiếm, đặc biệt quan trọng ở những thành phố lớn trong giờ tan tầm. Tuy nhiên, việc này không những chẳng mang lại tác dụng gì mà còn khiến cho thành phố bị ô nhiễm tiếng ồn, người tham gia giao thông trở nên không dễ chịu. Thậm chí, tác động lớn đến sức khỏe con người.

Sử dụng còi xe đúng cách dán không những tránh cho những người điều khiển phương tiện bị xử phạt mà còn thể hiện văn hóa truyền thống của người tham gia giao thông.

Mức phạt lỗi sử dụng còi xe sai quy định

Tại khoản 12, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Nghiêm cấm những hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời hạn từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ những xe được quyền ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Theo quy định tại Điều 5; Điều 6 và Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm sẽ phải chịu mức phạt lỗi sử dụng còi xe sai quy định như sau:

So với xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm: bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời hạn từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm: Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định

Xem thêm:  Marketing dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt

So với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm: Bấm còi trong thời hạn từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm: Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định;

So với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định.

Cảnh báo: Trường hợp, người có hành vi vi phạm nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Cảnh báo so với việc sử dụng còi hơi

Vì pháp luật nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng còi hơi khi lưu thông trên đường, nhất là ở khu vực đông dân cư sinh sống. Đã có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn do người điều khiển phương tiện sử dụng còi hơi gây ra tác động cho những người khác, làm lạc tay lái dẫn đến tai nạn chết người hoặc thương tích nghiêm trọng từ 31% trở lên. Khi đó người tiêu dùng còi hơi không những chỉ phải chịu mức phạt hành chính mà còn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn cao phải đương đầu với khởi tố hình sự với tội danh “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” hoặc “Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác do vi phạm quy tắc hành chính”. Có thể nói rằng rằng hành vi tưởng chừng nhỏ nhưng hậu quả lại không nhỏ chút nào.

 • Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng
 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Xem thêm:  Mức phí giữ xe vi phạm giao thông được quy định thế nào?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *