Mức xử phạt lỗi điều khiển phương tiện không tồn tại gương chiếu hậu

Mức xử phạt lỗi điều khiển phương tiện không có gương chiếu hậu

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 và nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì hành vi điều khiển xe tham gia giao thông không tồn tại gương chiếu hậu là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và có khả năng sẽ bị xử phạt khi không tồn tại gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc gương có nhưng không còn tác dụng (so với xe mô tô), và không tồn tại gương chiếu hậu ngẫu nhiên bên nào so với xe ô tô.

không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt ra sao?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về lỗi không tồn tại gương chiếu hậu

Quy định về gương chiếu hậu xe máy, xe ô tô là 1 trong những trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được quy định như sau:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn những quy định về quality, tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên tại đây:

e) Có đủ gương chiếu hậu và những trang bị, thiết bị khác bảo đảm an toàn tầm nhìn cho những người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn những quy định về quality, tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên quy định tại những điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.Điểm a khoản 2 Điều 16; Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ quy định mức xử phạt”

Như vậy, để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu (ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên) và ô tô phải gắn gương chiếu hậu (ở cả hai bên), nếu không tồn tại gương chiếu hậu  có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Khi nào không dừng đèn đỏ không xẩy ra xử phạt?

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thêm quy định pháp luật về gương chiếu hậu, hãy nhấp chuột vào đây!

Quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chỉnh của gương chiếu hậu

Theo đó, gương chiếu hậu không còn tác dụng là gương không thỏa mãn nhu cầu những yêu cầu về  tiêu chuẩn chỉnh theo quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT. Một vài tiêu chuẩn chỉnh so với gương chiếu hậu như sau:

– Toàn bộ những gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

– Diện tích S của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

– Trong trường hợp gương tròn, 2 lần bán kính của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được to hơn 150 mm.

– Trong trường hợp gương không tròn kích thước của mặt phẳng phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn trụ nội tiếp có 2 lần bán kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

– Mặt phẳng phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi.

Xem thêm: Quy chuẩn chỉnh gương chiếu hậu của xe máy 

Mức xử phạt với lỗi điều khiển phương tiện không tồn tại gương chiếu hậu

So với ô tô: So với xe ô tô thì việc gắn gương chiếu hậu là bắt buộc phải gắn ở cả hai bên xe. Theo đó, nếu không tồn tại gương chiếu hậu  xe ô tô thì người điều khiển phương tiện có khả năng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô khi có hành vi:

Xem thêm:  Lốp xe trong xe ô tô, tầm quan trọng của chúng

“a) Điều khiển xe không tồn tại đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ đeo tay báo áp lực hơi, đồng hồ đeo tay báo vận tốc của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không còn tác dụng, không đúng tiêu chuẩn chỉnh thiết kế (so với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”

Ngoài ra, điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này đó là:

“7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe tiến hành hành vi vi phạm còn bị áp dụng những biện pháp khắc phục hậu quả tại đây:

a) Tiến hành hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 3; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải lắp khá đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn chỉnh tin cậy kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định;”

Như vậy, nếu xe ô tô không tồn tại gương chiếu hậu hoặc có nhưng không còn tác dụng, không đúng tiêu chuẩn chỉnh thiết kế thì có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, người diều khiển phương tiện còn bị buộc phải lắp đặt gương xe theo đúng tiêu chuẩn chỉnh mà pháp luật quy định.

So với xe máy: Gương chiếu hậu xe máy phải được gắn ít nhất là phía bên tay trái của người điều khiển. Trong trường hợp người tham gia giao thông lái xe máy mà không tồn tại gương chiếu hậu xe máy ở phía bên trái thì có khả năng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Hệ Thống Hỗ Trợ Khởi Hành Ngang Dốc Trên Xe Hơi Để Tăng Hiệu Quả Và An Toàn

Phạt tiền 100.000 đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô vi phạm

“a) Điều khiển xe không tồn tại còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không còn tác dụng”.

Trường hợp, người điều khiển xe máy thiếu gương chiếu hậu bên phải sẽ không biến thành phạt theo quy định trên.

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *