Mức xử phạt lỗi không nhường đường trong số trường hợp bắt buộc

Quên bằng lái xe: Làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu có 06 trường hợp bắt buộc phải nhường đường khi tham gia giao thông? Vậy nếu vi phạm lỗi không nhường đường trong số trường hợp đó thì sẽ ảnh hưởng phạt bao nhiêu?

lỗi không nhường đường
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Tại nơi đường giao nhau người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường ra sao

Theo quy định tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới.

Như vậy, Người đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường cho tất cả những người đang đi trên đường ưu tiên.

Mức xử phạt lỗi không nhường đường

Bất tuân thủ nguyên tắc nhường đường bị xử phạt theo những mức sau tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

Lỗi Mức phạt
Người điều khiển xe bất tuân thủ những quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau, trừ những hành vi vi phạm không giảm vận tốc và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính hoặc không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm d khoản 2; điểm m, n khoản 3 Điều 5).

Triển khai hành vi vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5)

400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe
Không giảm vận tốc và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm m khoản 3 Điều 5). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm n khoản 3 Điều 5). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe
Xem thêm:  Các loại xe cứu hỏa và xe cứu thương

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Lỗi Mức phạt
Bất tuân thủ những quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ những hành vi không giảm vận tốc và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm h khoản 1, điểm b, điểm e khoản 2 Điều 6). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6). 100.000 đồng đến 200.000 đồng
Không giảm vận tốc và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm b khoản 2 Điều 6). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

Không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm e khoản 2 Điều 6). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

200.000 đồng đến 300.000 đồng
Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng còi xe đúng cách

 

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm đ khoản 3 Điều 7). Triển khai hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

So với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng so với người điều khiển xe không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ ngẫu nhiên hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (điểm n khoản 1 Điều 8).

 • Những quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông
 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • Xem thêm:  Khi nào phương tiện giao thông được phép đi vào đường cấm

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *