Cho tất cả những người khác mượn xe hoàn toàn có thể bị phạt lên tới mức 12 triệu đồng

Cho người khác mượn xe có thể bị phạt lên đến 12 triệu đồng

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang nhầm tưởng nếu cho tất cả những người khác mượn xe mà người đó vi phạm giao thông thì tự họ sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, suy nghĩ này chưa hẳn đã đúng. Ngày hôm nay, Shop chúng tôi sẽ hỗ trợ chúng ta làm rõ hơn về vấn đề này.

Cho người khác mượn xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trường hợp nào cho tất cả những người khác mượn xe thì chủ xe bị phạt?

Theo quy định tại Nghị định số100/2019/NĐ-CP do Chính phủ phát hành, sẽ phạt tiền so với cá thể, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy; xe ô tô giao xe hoặc để cho tất cả những người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 điều khiển xe tham gia giao thông (bao hàm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã mất hạn sử dụng hoặc đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng).

Như vậy, đối chiếu với Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chủ xe cho tất cả những người khác mượn xe thuộc một trong những những trường hợp sau thì chủ xe cũng phải liên đới phụ trách:

(i) Cho tất cả những người khác mượn xe không đủ độ tuổi như sau:

Đủ 16 tuổi trở lên với lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Đủ 18 tuổi trở lên với mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và những loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Đủ 21 tuổi trở lên với xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

Đủ 24 tuổi trở lên với xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

Đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

Xem thêm:  Cách sử dụng đèn xi nhan và còi xe khi lái xe

Quá 50 tuổi so với nữ và 55 tuổi so với nam so với người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.

(ii) Cho tất cả những người khác mượn xe không đủ sức khỏe theo quy định tại Phụ lục số 1 phát hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT (người bị cụt 01 tay hoặc 01 chân; sử dụng ma túy; sử dụng rượu,bia…)

(iii) Người mượn xe không tồn tại Giấy phép lái xe (bao hàm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã mất hạn sử dụng hoặc đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kỹ năng pháp luật về giao thông đường bộ nhưng đã mất hạn sử dụng hoặc đang trong thời hạn bị tước quyền sử dụng.

Mức phạt chủ xe khi cho tất cả những người không đủ điều kiện mượn xe

Căn cứ vào khoản 5 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định trường hợp chủ xe máy sẽ ảnh hưởng xử phạt khi giao xe cho tất cả những người khác.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với cá thể, từ là 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

Giao xe hoặc để cho tất cả những người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển xe tham gia giao thông.

Đưa phương tiện không tồn tại Giấy Đăng Ký Xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã mất hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận Đăng Ký Xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép;

Đưa phương tiện không gắn biển số (so với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy Đăng Ký Xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

Xem thêm:  Hệ thống điện trên xe ô tô con - Các kỹ thuật về kiểm tra và bảo dưỡng

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với cá thể, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây (Theo khoản 8 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP):

Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh (so với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã mất hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông

Đưa phương tiện quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

Theo đó, Mức phạt này đã tăng nhiều so với quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Tại Nghị định số 46, mức phạt với chủ xe mô tô cho tất cả những người không đủ điều kiện mượn xe là 800.000 đồng đến 01 triệu đồng so với cá thể, từ là 1,6 triệu đồng đến 02 triệu đồng so với tổ chức.So với chủ xe ô tô, mức phạt trước đó là 02 – 04 triệu đồng so với cá thể; 04 – 08 triệu đồng so với tổ chức.

Và một điểm đáng lưu ý là cho tất cả những người không đủ điều kiện lái xe mượn xe, chủ xe còn hoàn toàn có thể phải phụ trách hình sự. Rõ ràng, Bộ luật Hình sự năm 2015,sửa đổi, bổ sung cập nhật năm 2017 quy định tại Điều 264 về “tội giao cho tất cả những người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Khung hình phạt tối đa của tội này là 07 năm tù giam (so với hậu quả làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ trọng tổn thương khung người của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về gia sản 1,5 tỷ việt nam đồng trở lên).

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Xem thêm:  Những cách đóng phí phạt vi phạm giao thông không cần đến Kho bạc

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *