Những quy tắc giao thông đường bộ mới người tham gia giao thông nên biết

Các quy tắc giao thông đường bộ mới người tham gia giao thông cần biết

Khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông đường bộ cần được tuân thủ những quy tắc khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết và làm rõ về những quy tắc này. Nắm được quy tắc khi tham gia giao thông sẽ khiến cho bạn đơn giản và dễ dàng trong việc dịch rời và tránh được những vi phạm. Hãy cùng Luatduongbo.vn tìm hiểu nội dung này qua nội dung bài viết sau đây.

BLX.VN – Tổng đài tư vấn (24/7): 0906 038 817

Giao thông đường bộ là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008, đường bộ được hiểu là gồm những phần đường sau: đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Quy định của pháp luật về quy tắc giao thông đường bộ và nội dung những quy tắc giao thông đường bộ

Quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ được quy định tại điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

(i) Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của tớ, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành khối hệ thống báo hiệu đường bộ.

(ii) Xe ô tô có trang bị dây an toàn và đáng tin cậy thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn và đáng tin cậy.

(iii) Khối hệ thống báo hiệu đường bộ gồm: Tín lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

 • Tín lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:
 • Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho tất cả những người tham gia giao thông ở những hướng tạm dừng.
 • Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho tất cả những người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải tạm dừng; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.
 • Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho tất cả những người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải tạm dừng; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điểu khiển giao thông được đi toàn bộ những hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau sống lưng người điều khiển giao thông.
Xem thêm:  Kỹ thuật lái xe ô tô 5 chỗ ngồi

Tín hiệu đèn giao thông có ba màu, quy định như sau:

 • Tín hiệu xanh là được đi;
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi;
 • Tín hiệu vàng là phải tạm dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm vận tốc, lưu ý quan sát, nhường đường cho tất cả những người đi bộ qua đường.

(iv) {Khoảng cách} giữa những xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ:

+ Người lái xe phải giữ một {khoảng cách} an toàn và đáng tin cậy so với xe chạy trước xe mình ở nơi có biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” phải giữ một {khoảng cách} không nhỏ hơn trị số ghi trên biển.

+ Xe ô tô chạy thành từng đoàn có tổ chức theo một hàng thì chiều dài mỗi đoàn không thật 250m; {khoảng cách} mỗi đoàn là 100m; trừ đoàn xe có cảnh sát dẫn đường.

+ Trên đường cao tốc trừ khi nhập làn và tách làn người lái xe phải duy trì {khoảng cách} an toàn và đáng tin cậy khi mặt đường khô ráo, được quy định như sau:

Vận tốc lưu hành {Khoảng cách} an toàn và đáng tin cậy tối thiểu (m)
Đến 60 30
Trên 60 đến 80 50
Trên 80 đến 100 70
Trên 100 đến 120 90

(v) Người tham gia giao thông phải chấp hành tín hiệu lệnh và hướng dẫn của khối hệ thống báo hiệu đường bộ.

(vii) Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành tín hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Xem thêm:  Biên bạn dạng vi phạm giao thông có hiệu lực hiện hành bao lâu?

(viii) Tại nơi có biển báo hiệu thắt chặt và cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành tín hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời.

(ix) Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho tất cả những người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm vận tốc và nhường đường cho tất cả những người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

(x) Vượt xe:

 • Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 • Xe xin vượt chỉ được vượt khi không tồn tại chướng ngại vật phía trước, không tồn tại xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không tồn tại tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 • Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn và đáng tin cậy, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại so với xe xin vượt.
 • Khi vượt, những xe phải vượt về bên trái, trừ một trong những trường hợp tại đây thì được phép vượt bên phải

(xi) Chuyển hướng xe:

 • Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm vận tốc và có tín hiệu báo hướng rẽ.
 • Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho tất cả những người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho những xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không khiến trở ngại hoặc nguy hiểm cho tất cả những người và phương tiện khác.
 • Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
 • Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho tất cả những người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.
Xem thêm:  Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Xem thêm:

 • Hướng dẫn giấy tờ thủ tục cấp lại giấy tờ Đăng Ký Xe bị mất 2021
 • Hướng dẫn giấy tờ thủ tục cấp mới đăng ký biển số mô tô, xe máy điện tiên tiến nhất

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *